» » » » Vườn ớt công nghệ cao trĩu quả tại TP. Hồ Chí Minh

Bất chấp gió mưa hay thổ nhưỡng, mô hình trồng ớt đầu tiên trên giá thể của một nông dân “mới toanh” ở Củ Chi vẫn xum xuê trĩu quả, oằn cả thân cây vì năng suất khủng.
    
Chính xác, đó là vườn ớt công nghệ cao đầu tiên tại TP.HCM mà bà Nguyễn Thị Kim Xuân (huyện Củ Chi) đang trồng khiến không ít người phải ngả mũ thán phục. PV báo Dân Việt là 1 trong những người khách đầu tiên được bước chân vào vườn ớt này.

Bất chấp những cơn mưa nặng hạt, cả vườn ớt chi chít quả khiến không ít người phải trầm trồ thán phục.

Gọi là “mới toanh” vì bà Xuân chính thức khởi nghiệp làm nông mới nửa năm nay. Giống ớt bà trồng là giống cao sản tìm thấy dễ dàng ngay tại Việt Nam. Nhưng 1 cây ớt bà trồng, lứa có thể thu 2 – 3kg là chuyện thường. Một trái ớt sừng (ớt chỉ địa) có thể dài hơn 10cm. Một cây ớt đến tuổi trưởng thành cao vượt cả đầu người.

Vì ớt còn xanh nên nhìn gần gốc cây mới thấy trái mọc xum xuê nhiều hơn lá.

Thuê 3 ha đất ở xã Trung Lập Thượng (Củ Chi), bà Xuân trồng 2 loại ớt chính: ớt chỉ thiên, ớt chỉ địa. Nền đất ruộng thường xuyên lầy lún được bà san ủi sơ cho bằng phẳng rồi canh tác luôn chứ không cần tốn công làm đất nhiều.

Các cây ớt trồng trong bầu giá thể, đặt ngay trên mặt ruộng, được cung cấp đầy đủ phân, nước qua hệ thống ống tưới nhỏ giọt được bơm từ nhà lều.

Vườn ớt không bón thuốc bảo vệ thực vật mà phòng trừ sâu bệnh bằng hỗn hợp ớt, tỏi, gừng ngâm rượu

Hiện bà xuân đang thu hoạch bói những trái chín đầu vụ, nhưng cả vườn ớt đã được thương lái ký hợp đầu bao tiêu hết sản phẩm.

Việc bà Xuân trồng rồi thu hoạch ớt năng suất cao ngay mùa mưa khiến không người trầm trồ thán phục. Chưa kể, nhiều địa phương vừa bước qua cơn khủng hoảng giá ớt rớt giảm trầm trọng.

Đang thu hoạch quả bói đầu mùa, mùi ớt cay nồng bốc lên cả khu vườn

Bà Xuân nói vì khác cách làm truyền thống, ớt trồng theo công nghệ giúp không lệ thuộc vào khí hậu hay thổ nhưỡng. “Thời tiết Việt Nam thích hợp làm năng suất cây ớt trồng ở đây còn cao hơn cả nơi quy trình công nghệ được nhập về”, bà nói.

Nói sơ có vẻ đơn giản nhưng thực ra bà Xuân và gia đình đã bỏ công nghiên cứu, học hỏi hơn 5 năm trời qua internet. Cụ thể là học hỏi từ chính những người thân đang làm nông nghiệp ở Australia.

Ớt chỉ là bước đi đầu tiên. Hiện bà Xuân đang xúc tiến thuê 500ha trong Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM để tiếp tục triển khai các mô hình khác.

Bí quyết của bà Xuân là khi cung cấp đủ dưỡng chất, ớt sẽ có màu sắc tươi rói, trái to, dài và thẳng; vượt trội hơn hẳn ớt trồng theo phương pháp thông thường.

Là một trong những người ủng hộ và theo dõi mô hình từ những ngày đầu, ông Võ Ngọc Đẹp, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết: “Chúng tôi phải cảm ơn bà Xuân vì trong khi Trung tâm phải đi thuyết phục nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao thì bà Xuân tự mình bỏ vốn ra để phát triển mô hình hoàn toàn mới”.

Nguyên Vỹ (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply