» » Xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ giảm mạnh

Giá trị xuất khẩu thủy sản vào Mỹ giảm gần 13% và dự báo khó hồi phục do một loạt rào cản.

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 5 tháng đầu năm đạt 2,76 tỷ USD và duy trì mức tăng trưởng ổn định khoảng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tốc độ tăng trưởng của mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm và cá tra chậm lại do nguồn nguyên liệu hạn chế, giá nguyên liệu tăng cao, cộng thêm áp lực từ truyền thông không đúng tại một số nước. Tuy nhiên, sản lượng cá ngừ, bạch tuộc và hải sản khác đồng loạt tăng mạnh bù đắp phần thâm hụt và tạo sự dịch chuyển đáng kể về cơ cấu sản phẩm và thị trường trong doanh nghiệp.

Trong số các thị trường lớn, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 461 triệu USD, giảm gần 13% và dự báo có thể khó hồi phục trong bối cảnh thuế chống bán phá giá, chương trình thanh tra cá da trơn chính thức được áp dụng từ tháng 9 năm nay và chính quyền mới nhiều khả năng sẽ tăng rào cản kỹ thuật, thuế quan và bảo hộ với mặt hàng thuỷ sản.     

Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng tiêu thụ sang khu vực lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nên giá trị xuất khẩu vào các thị trường này tăng khoảng 20-29%. Hiện Nhật Bản vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam, đạt gần 468 triệu USD.

Phương Đông (vnexpress)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply