» » » Chuối xanh rớt giá thê thảm, nông dân đưa lên thành phố để 'giải cứu'

Sau thời gian “giải cứu” vào tháng 2 - 3 vừa qua, giá chuối tại Đồng Nai đã nhích lên 7.000 - 8.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do nguồn cung dồi dào lại không có đầu ra, nên hiện nay giá chuối xanh lại tụt xuống còn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Nhiều nông dân phải chật vật tìm đường “cứu" chuối.

Để có thể "cứu" chuối, mấy ngày nay nhiều hộ nông dân đã mang chuối đến tận các địa bàn có đông dân cư để tiêu thụ. Ghi nhận tại các tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh như đường Lê Văn Việt, Đình Phong Phú (quận 9), Đặng Văn Bi, Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức)…, hiện có nhiều điểm bán chuối xanh của người dân.

Chuối xanh đang khá dồi dào nguồn cung nhưng không có đầu ra.

Theo anh Trần Văn Thanh, ngụ ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai, nửa cuối tháng 6 vườn chuối xanh nhà anh Thanh đua nhau chín rộ tương tự như thời điểm tháng 2 - 3. Với sản lượng 120 tấn chuối, anh Thanh ước tính vụ này cầm chắc lỗ vốn.

Không chỉ riêng vườn nhà anh Thanh, các vườn chuối trong khu vực cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hầu như vườn nào cũng có hơn 100 tấn quả chín nhưng không có đầu ra. Để tự cứu mình, anh Thanh và nhiều hộ nông dân tại Đồng Nai phải tranh thủ lặn lội đem hàng lên TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… tiêu thụ. Trong khi đó, một số chủ vườn khác thì quyết định bỏ phế và không trồng mùa mới.

“Sau 3 tháng giải cứu chuối ở Đồng Nai, giá chuối thu mua tại vườn đã nhích lên 7.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng nay lại rớt thê thảm còn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Với giá chuối hiện nay, người trồng đang bị lỗ khoảng 2.000 đồng/kg. Với hộ thuê đất sản xuất, phải chịu lỗ 3.000 đồng/kg. Mặc dù mang chuối đi bán ở ngoài tỉnh, nhưng cũng phải lựa buồng chuối nào to, đẹp thì may ra mới có người mua, còn buồng chuối loại vừa và nhỏ sẽ rất khó tiêu thụ”, anh Thanh cho biết thêm.

Tại điểm bán chuối trên đường Đình Phong Phú (quận 9), chị Lê Thị Mai, ngụ ở quận 9 cho biết: "Chuối xanh ở Đồng Nai ăn khá ngon và thơm, vì vậy lần này tôi đã quyết định mua nải vừa để ăn vừa để đem đi biếu. So với đợt “giải cứu” chuối vào tháng 2 - 3 vừa qua, giá chuối đợt này chỉ 6.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg".

Các bạn đoàn thanh niên ở các tỉnh Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương tham "giải cứu" chuối xanh cho người nông dân Đồng Nai.

Đại diện phòng kinh tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho hay, nếu như năm ngoái giá chuối ngoài thị trường trung bình khoảng 15.000 đồng/kg thì nay giảm xuống còn khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg, thương lái vẫn không mua. Vì vậy, địa phương đang phối hợp doanh nghiệp, đơn vị để thực hiện giải cứu chuối cho bà con đang có chuối tồn kho. Giá chuối trong chương trình giải cứu được các đơn vị thu mua của bà con khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg. Giá này cao hơn giá thu mua trên thị trường hiện nay khoảng 3.000 đồng/kg.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có 1.700 ha chuối cấy mô, tập trung ở các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú. Chuối xanh loại này chủ yếu được nông dân bán cho thương lái chuyển qua thị trường Trung Quốc.

Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply