» » » » Cuối vụ thu hoạch, vải thiều sạch giá bán gấp 3 lần vải thường vẫn khan hàng

Mùa thu hoạch vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sắp kết thúc, vải thiều VietGap dù giá bán cao gấp 3 lần vải thường hiện nay cũng không đủ đáp ứng nhu cầu thu mua của thương lái. Vải thiều sản xuất theo Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, Global Gap của tỉnh Bắc Giang có giá bán gấp 2 đến 3 lần so với vải sản xuất quy trình thông thường. Nếu vải thiều chất lượng cao có giá từ 35.000- 60.000 đồng/kg thì loại thường chỉ 15.000 -20.000 đồng/kg. Thậm chí, có lúc vải thiều đạt chuẩn VietGAP, Global Gap lên đến gần 80.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng để thương lái thu mua. 

Nông dân Đỗ Khắc Tý, thôn Đình Nội, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn cho biết, tùy thuộc vào chất lượng mẫu mã vải thiều trên thị trường có nhiều mức giá. Nếu vải chất lượng khoảng 50.000 đồng/kg, còn loại xấu hơn thì giá thấp hơn. Nông dân muốn có quy hoạch vùng sản xuất vải để người dân yên tâm sản xuất, không xảy ra tình trạng “được mùa rớt giá”. 

Một điểm thu mua vải thiều tại xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Gia đình ông Tý có hơn 1 ha vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGap thu hoạch gần 3 tấn vải chín sớm và chính vụ bán được hơn 200 triệu đồng. Còn lại gần 2 tấn, với giá khoảng 50.000 đồng/kg như hiện nay sẽ cho thu lãi thêm gần 100 triệu đồng.  

Sản lượng vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang năm nay dự báo bằng 70% so với niên vụ 2016. Càng gần về cuối vụ, nguồn hàng càng khan hiếm khiến việc thu mua của thương lái cũng gặp nhiều khó khăn. Chị Nguyễn Thị Hiền, một thương lái ở Thị trấn Chũ cho biết, năm nay mất mùa, sản lượng giảm nên giá vải quả cao lại khan hàng.

Với tổng diện tích gần 32.000 ha, Bắc Giang là địa phương có diện tích trồng vải thiều lớn nhất cả nước, tuy nhiên diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn Viet Gap mới chỉ đạt 13.000 ha, chủ yếu tập trung ở các huyện Lục Ngạn, Tân Yên. 

Số còn lại người dân vẫn trồng theo quy trình sản xuất thông thường. Đến nay, sản lượng vải thiều tiêu thụ của Bắc Giang đã đạt khoảng 80.000 tấn. Trong đó, vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn Viet Gap, Global Gap hơn 30.000 tấn.

Ông Trần Văn Bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn cho biết, để phát triển bền vững cây vải thiều trong niên vụ 2017, huyện đã thí điểm ký cam kết với hơn 40.000 hộ nông dân trên địa bàn, sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap trên tổng diện tích 10.700 ha, gấp 3 lần diện tích so với các năm trước. 
    
Theo ông Bình, Lục Ngạn sẽ sản xuất vải thiều theo VieGap và Global Gap với quy mô lớn, để tiêu thụ trên thị trường đồng bộ về mặt chất lượng và mẫu mã, tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ nông sản cho người dân.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn, có thể giảm sản lượng vải nhưng không giảm giá trị trong niên vụ vải 2017 và các năm tiếp theo. Việc nỗ lực phát triển bền vững chuỗi giá trị sản xuất vải thiều theo hướng an toàn chất lượng của huyện Lục Ngạn nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung đã đem lại thu nhập cao cho các hộ trồng vải, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Từ hiệu quả của cây vải thiều những năm qua, Bắc Giang sẽ tăng diện tích trồng vải an toàn lên hơn 3 lần so với hiện nay. 

H.V/Báo Tin Tức

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply