» » Giá gạo châu Á giảm ba tuần liên tiếp, Philippines áp trần giá nhập khẩu

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm FOB cảng Bangkok được giao dịch 400 - 405 USD/tấn hôm thứ Năm (13/7), giảm mạnh so với giá 420 - 430 USD/tấn tuần trước.

Tuần này, giá gạo tại hai nước xuất khẩu hàng đầu thế giới là Ấn Độ và Thái Lan tiếp tục giảm tuần thứ ba liên tiếp do nhu cầu yếu. Nguồn ảnh: Reuters

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm giảm 8 USD xuống còn 411 - 414 USD/tấn.

Trong khi đó, giá gạo tại Việt Nam chững lại khi được giao dịch ở 405 - 410 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn. Các doanh nghiệp xuất khẩu đang gom gạo từ nông dân nhằm thực hiện các đơn hàng đã ký, không phải để dự trữ, một thương nhân tại TPHCM cho biết.

Trong tuần này, Thái Lan đã hoàn tất hợp đồng với các thị trường lớn, thương nhân xuất khẩu cũng ngừng mua gạo khi họ đã giao xong hàng. Cùng với đó, theo ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, nước này đang bước vào kỳ thu hoạch vụ trái mùa vào tháng tới cùng với các hợp đồng tiềm năng mới đã làm giảm giá gạo.

Thái Lan đang tiến hành đàm phán với Iraq và Sri Lanka với kỳ vọng sẽ bán được 200.000 tấn gạo Thái.

Chính phủ Thái Lan cũng đã quyết định bán 200.000 tấn gạo đồ 5% tấm cho Bangladesh thông qua hợp đồng liên chính phủ. Bộ Thương mại Thái Lan cũng cho biết sẽ chuyển hàng trong khoảng tháng 9 – 10.

Bangladesh là nước sản xuất lúa gạo lớn thứ tư thế giới. Nước này có thể nhập tới 1,2 triệu tấn gạo năm nay trong nỗ lực bổ sung nguồn gạo dự trữ để nhằm hạ nhiệt giá gạo tăng cao trong nước.

"Chúng tôi có thể mua 150.000 - 200.000 tấn gạo từ Thái Lan và 200.000 tấn gạo khác từ Ấn Độ thông qua hợp đồng chính phủ", Badrul Hasan, người đứng đầu Tổng cục Lương thực của nước này nói và cho biết thêm rằng, phần nhập khẩu còn lại có thể được thực hiện thông qua đấu thầu.

Dù là loại hợp đồng có chi phí cao hơn, song Bangladesh khá chuộng hợp đồng chính phủ, bởi các hợp đồng thông qua đấu thầu thường mất nhiều thời gian và đôi khi các nhà thầu cũng không cung cấp hàng.

Bangladesh cũng đang nhập khẩu từ Việt Nam 200.000 tấn gạo trắng tại mức giá 430 USD/tấn và 50.000 tấn gạo đồ với giá 470 USD/tấn thông qua hợp đồng chính phủ.

Trong khi đó, Philippines đã ra thông báo đấu thầu quốc tế để mua 250.000 tấn gạo. Nước này hôm thứ Năm đã áp trần giá nhập khẩu khối lượng gạo này từ 11 nước ở mức 451,08 USD/tấn.

Theo Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA), nước này muốn nhập loại gạo trắng hạt dài 25% tấm, giao hàng từ tháng 8-9. Loại gạo này đang được giao dịch ở 393 - 398 USD/tấn tại Việt Nam và 393 USD/tấn tạo Thái Lan.

Trường Văn (Reuters/ Nhịp cầu đầu tư)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply