» » Giá heo hơi vọt lên thời 'hoàng kim'

Cơn sốt giá heo hơi vẫn chưa có dấu hiệu dừng, sáng 17-7 đã có giao dịch ở mức 44.000 đồng/kg

Như vậy, chỉ sau 2 tuần, giá heo hơi đã tăng gần gấp đôi, những người có heo xuất chuồng đợt này đang hưởng lợi nhuận như thời "hoàng kim" 2014-2015, nhất là khi họ đã mua được con giống với giá rẻ như cho.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, xác nhận tại địa bàn sáng 17-7 đã có trường hợp bán heo hơi ở mức 43.000 – 44.000 đồng/kg, một số nơi đã báo giá 47.000 đồng – 48.000 đồng/kg nhưng chưa ghi nhận giao dịch thực tế. 

"Nói chung, ai còn hàng để bán kỳ này thì được nhờ, bù đắp thua lỗ mấy tháng trước, còn những ai đã phá sản thì đã phá sản rồi. Hiện tại, giá heo con đã về mức bình thường, khoảng 1,5 – 1,6 triệu đồng/con. Với đà này, sắp tới có thể phải bàn đến chuyện bình ổn giá thịt heo cho người tiêu dùng do giá heo hơi sốt" – ông Đoán nhìn nhận.

Heo hơi tăng giá khi nguồn heo trong dân đã khan

Theo ông Đoán, nhìn lại giá heo vừa qua thì nguyên nhân tăng giá không phải do lực hút từ Trung Quốc mà vì trong nước đã cân đối được cung cầu. "Vừa qua, Trung Quốc gặp lũ lụt có mua heo tiểu ngạch của Việt Nam nhưng lượng không quá lớn. Đến thời điểm hiện nay thì giá heo hơi Việt Nam tương đương với Trung Quốc nên heo không thể "chạy" qua biên giới. Phải chênh lệch tối thiểu 10 giá (10.000 đồng/kg) thì người ta đi buôn sau khi trừ hao hụt, phí vận chuyển, mới có lời" – ông Đoán phân tích.

Bà Đỗ Thị Út, trưởng một nhóm nuôi heo VietGap nông hộ ở huyện Củ Chi, TP HCM, cho biết trong sáng 17-7, có người quen xuất bán bầy heo giá 40.000 đồng/kg, đến chiều có người điện thoại hỏi mua 45.000 đồng/kg. Người nuôi heo thở phào nhẹ nhõm. Bản thân bà cách đây hơn 1 tuần mới bán bầy heo con 3 triệu đồng trong khi hiện tại có thể được 15 triệu đồng nhưng không ai dự báo được.

Theo tính toán của giới chăn nuôi, mức giá heo hơi hợp lý cho cả chuỗi cung ứng heo trong điều kiện chăn nuôi như hiện nay là vào khoảng 40.000 đồng/kg. Khi giá heo hơi tăng lên thì phần thiệt thòi sẽ rơi về phía người kinh doanh, người tiêu dùng và các nhà chế biến. Được biết, mức giá bình ổn thịt heo của các nhà bán lẻ tại TP HCM hiện được tính toán dựa theo giá heo hơi 26.000 đồng/kg nên có thể sắp tới mặt hàng này sẽ phải điều chỉnh.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh (Báo NLĐ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply