» » » Giá heo tăng 2 lần chỉ sau hai tuần

Nếu trong nhiều tháng qua, giá heo có thời điểm xuống dưới 20.000 đồng/kg thì nay chỉ trong vòng hai tuần, đã chạm ngưỡng 45.000 đồng/kg, tức là chỉ sau một đêm, giá heo đã tăng thêm mấy ngàn đồng/kg. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi tiếc vì mới bán heo hôm trước, hôm sau đã mất đi mấy triệu đồng.

Sau nhiều tháng ở mức thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi "phá sản" nhưng khi giá heo mới tăng lên trên mức 40.000 đồng/kg, nhiều hộ lại tính chuyện tăng đàn. Ảnh: NH

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, mấy ngày gần đây, tại những địa phương chăn nuôi heo ở Đồng Nai, câu chuyện cà phê mỗi buổi sáng của người nông dân là giá heo. Tuy nhiên, lúc này người nông dân không “than vãn” nữa mà câu chuyện xoay quanh việc giá heo tăng nhanh quá, vì chỉ sau một ngày mà giá đã tăng lên mấy ngàn đồng/kg (hơi).

Theo thông tin mà TBKTSG Online tổng hợp được, ngày hôm nay, 16-7, giá heo hơi ở nhiều địa phương dao động ở mức 45.000 đồng/kg, trong khi một ngày trước đó (15-7) chỉ 40.000 - 42.000 đồng/kg. Còn tuần cuối cùng của tháng 6, giá heo hơi trên thị trường chỉ ở quanh mức 24.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ sau 2 tuần, giá heo hơi đã tăng gần hai lần.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, tính đến thời điểm này, rất khó để có câu trả lời chính xác giá heo sẽ tiếp tục tăng đến mức nào.

Giá heo tăng được lý giải là do thương lái đang gom heo để bán cho thị trường Trung Quốc.

Theo nhóm giám sát thị trường nông sản của ứng dụng "Nông dân hiểu biết" thuộc Công ty TNHH ứng dụng di động Việt Nam (VMA), một ứng dụng hỗ trợ nông dân cập nhật thông tin về diễn biến giá cả nông sản trong ngày, bằng những dữ liệu tổng hợp về giá cả các mặt hàng nông sản từ nhiều năm qua đã chỉ ra rằng, giá heo hơi trên thị trường nội địa trong những năm qua biến động mạnh chỉ khi có thương lái mua để bán cho thị trường Trung Quốc. Bằng chứng là mấy tháng qua, giá heo hơi giảm mạnh do thị trường này đột ngột ngừng mua, nay, đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo nhóm giám sát này, ngoài thị trường Trung Quốc, lâu nay vẫn có một lượng lớn heo (sống) được xuất qua Campuchia. Cộng thêm vào đó, chương trình giải cứu người nuôi heo trong nhiều tuần qua cũng giúp tổng đàn heo cả nước giảm xuống. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường ảnh hưởng mạnh đến việc tăng hay giảm giá heo hơi trên thị trường nội địa nên chỉ cần thị trường này tiêu thụ thịt heo của Việt Nam, giá nội địa lập tức tăng mạnh.

Ngọc Hùng (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply