» » Giá lợn hơi hôm nay tại nhiều tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng lên 'đỉnh', đạt mức 40.000 đồng/kg

Vài ngày trở lại đây, giá lợn hơi bất ngờ tăng trở lại và hiện ở miền Bắc, giá lợn hơi trung bình đã đạt khoảng 39.000 đồng/kg, trong khi ở các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Tây giá chỉ khoảng 32.000 đồng/kg nhưng tiêu thụ đã dễ dàng hơn. Thương lái chủ động tới tận chuồng để bắt với giá cao hơn trước cả triệu đồng/con nên bà con rất phấn khởi.
    
Nông dân TP. Sa Đéc chăm sóc đàn heo chờ ngày xuất bán. Ảnh: Đông Xuân

Giá heo hơi tại miền Tây tăng hơn 1 triệu đồng/tạ

Nhiều hộ nuôi heo ở xã Tân Phú Đông (TP Sa Đéc) cho biết, từ tháng 10.2016 đến nay, giá heo hơi trên địa bàn sụt giảm liên tục nhưng người chăn nuôi cũng đành bán với giá rẻ bởi neo chuồng thì heo quá chuẩn sẽ lên mỡ và tốn kém thức ăn. Do đó, nhiều người chỉ sản xuất bột cầm chừng và không tái đàn.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, giá heo bất ngờ tăng vọt trở lại, người chăn nuôi heo tại làng bột sa Đéc rất phấn khởi. Hiện tại các thương lái mua tại chuồng với giá hơn 3 triệu đồng/tạ heo hơi, tăng khoảng 1 triệu đồng/tạ so với thời điểm trước đó một tuần.

Nhiều người nuôi cũng tỏ ra tiếc nuối khi mới bán heo được vài hôm thì giá heo lên cao bị lỗ cả chục triệu đồng, còn một số hộ có heo chuẩn bị xuất chuồng cũng đang cân nhắc và bán tuyển những con đã đủ cân nặng, số còn lại đang tiếp tục nuôi để chờ giá.

Ông Phan Phước Sanh – xã Tân Phú Đông – TP Sa Đéc phấn khởi cho biết: “Trong khoảng 6 ngày trước giá heo còn rớt giá thê thảm, chạm đáy. Khoảng 3, 4 ngày trở lại đây giá heo có tín hiệu cải thiện. Đến thời điểm hôm nay có người bán được trên 3 triệu/tạ. Hy vọng rằng những ngày sắp tới, đầu ra thoáng, thị trường Trung Quốc tiêu thụ nhiều thì giá heo hơi sẽ được cải thiện cao hơn”.

Giá lợn hơi tăng cao, việc tiêu thụ của bà con đã thuận lợi hơn trước. 
Giá heo hơi tăng lên kéo theo giá thịt heo bán tại các chợ trên địa bàn thành phố Sa Đéc cũng tăng theo, tại chợ Sa Đéc thịt ba rọi, thịt đùi hiện có giá 70.000 đồng/kg, thịt nạc, sườn cốt lết có giá 75.000 đồng/kg, sườn non giá 120.000 đồng/kg.

Hiện tại đàn heo tại thành phố Sa Đéc còn khoảng 20.000 – 22.000 con, giá heo hơi tăng trở lại là một tín hiệu đáng mừng đối với người chăn nuôi, đặc biệt là người dân làng bột có truyền thống trên 100 năm tuổi.

Tương tự, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giá thịt heo đang tăng giá trở lại sau nhiều ngày giảm giá vì dư thừa nguồn cung. Ghi nhận tại chợ Nam Hòa (quận 9), chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), chợ Bến Thành (quận 1)…, các sạp bán thịt bắt đầu điều chỉnh giá tăng từ 3 ngày nay. Theo đó, giá sườn non từ 120.00 - 130.000 đồng/kg (tăng 20.000 - 30.000 đồng/kg so với đầu tháng 7), thịt ba rọi đang ở mức 85.000 - 100.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg...

Theo các tiểu thương tại chợ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, thịt lợn bán tại các chợ đa số được tiểu thương nhập của các doanh nghiệp có uy tín, được đeo vòng truy xuất nguồn gốc nên giá cũng cao hơn. 

Người dân mua thịt heo tại một điểm bán bình ổn giá ở TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: I.T

Giá lợn hơi tại miền Bắc đã lên "đỉnh"?

Theo khảo sát, giá lợn hơi hôm nay tại nhiều tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng lên "đỉnh", đạt mức 40.000 đồng/kg. Một số người trong nghề buôn lợn lâu năm cho biết, giá lợn hơi có thể tăng tiếp lên 45.000 đồng/kg, nhất là khi Trung Quốc có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau lũ lụt.

Cục Chăn nuôi cũng thông tin, hiện giá lợn hơi bình quân lợn tiêu chuẩn siêu nạc loại 80-110 kg/con đã ở mức từ 35.000 - 38.000 đồng/kg, có nơi đã cán mốc 40.000 đồng/kg. Đây là dấu hiệu rất tích cực không chỉ cho người chăn nuôi lợn mà có tác động chung đến thị trường các sản phẩm chăn nuôi, vì mặt hàng thịt lợn vẫn chiếm 65-70% cơ cấu sản phẩm của ngành chăn nuôi.

Tại "thủ phủ" chăn nuôi lợn của cả nước Đồng Nai, được biết số lượng lợn đến tuổi xuất chuồng tại đây hiện còn khoảng 176.000 con. Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: Từ ngày 10.7 đến nay, giá lợn hơi tại Đồng Nai đã tăng lên mức 30.000 - 32.000 đồng/kg (tăng 5.000 - 7.000 đồng/kg), số lượng lợn hơi được các tỉnh và thương lái tiêu thụ hàng ngày cũng cao hơn so với trước đây.

Thương lái tranh nhau chọn mua lợn hơi tại chợ lợn An Hội (Bình Lục - Hà Nam). Ảnh: Việt Tùng

Theo ông Đoán, đến thời điểm này số lợn tồn trong dân không còn, qua 8 tháng giá lợn hơi phá “thủng đáy”, chăn nuôi bị thua lỗ, các nông hộ chăn nuôi đã kiệt quệ, không còn khả năng (và không dám) tái đàn, chỉ còn các doanh nghiệp lớn chăn nuôi gần như làm chủ “sân chơi”, đã đến lúc lập lại mặt bằng giá cả, nên các doanh nghiệp đã đẩy giá lên để cắt lỗ.

Ông Nguyễn Kim Đoán cho rằng, giá lợn hơi trên thị trường gần như bị chi phối bởi một số doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có Công ty CP. Khi CP đẩy giá lên, trên thị trường lập tức tăng giá. Ngược lại, khi CP giảm giá, giá thị trường cũng giảm theo. Cụ thể là trong ngày 14.7, Công ty CP đã tiếp tục nâng giá thu mua lợn hơi tại trại thêm 2.000 đồng/kg so với ngày hôm trước lên 36.000 đồng/kg, giá tại trung tâm Hoà Bình, Hải Phòng 36.500 đồng/kg, tại kho Bắc Giang là 37.000 đồng/kg.

“Từ trước đến nay, giá thị trường tăng giảm gần như phụ thuộc vào doanh nghiệp này (C.P - PV). Hiện tại, theo thống kê, số lượng heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã giảm, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn cũng đã tăng giá, chắc chắn từ nay đến cuối năm giá lợn hơi sẽ tăng” - ông Đoán khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc Trung Quốc thu mua lại thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Chưa thể vui mừng ngay mà phải xem có ảnh hưởng tới hướng sản xuất, đầu tư tăng đàn hay không. Làm ăn với Trung Quốc phần lớn là theo đường tiểu ngạch, nếu không tính toán cẩn thận e là lại phải giải cứu tiếp. Chúng tôi thường xuyên có thông báo, cảnh báo liên quan tới thịt lợn, đặc biệt là đối với thị trường Trung Quốc, không chỉ phụ thuộc vào tiểu ngạch, trong khi Trung Quốc chúng ta chưa xuất khẩu được chính ngạch. Hiện chỉ có Malaysia và Hồng Kông chúng ta mới xuất khẩu được lợn sữa. Mấu chốt của xuất khẩu lợn là chất lượng thịt lợn. Thị trường có chấp nhận hay không phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm. Phương Vy

Đồng Xuân - Thiên Hương (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply