» » » Giá lợn hơi ngày 17/7 vượt 45.000 đồng/kg, lợn giống 1 triệu/con

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, nhiều vùng chăn nuôi ở các tỉnh, thành miền Bắc như Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên... giá lợi hơi đã tăng lên 42.000 đồng/kg, có nơi đã tăng lên trên 45.000 đồng/kg, đặc biệt là giá lợn giống đã tăng lên trên 1 triệu đồng/con, song lái buôn cũng khó tìm mua được hàng.
    
Dù giá lợn giống đã tăng lên 1 triệu đồng/con, song gia đình nhà bà Xuyến ở Thái Bình không còn lợn để xuất chuồng.

Không còn lợn mà bán

Từ khi giá lợn tăng trở lại đến nay đã gần chục ngày, hầu như ngày nào bà Hoàng Thị Xuyến, chủ một trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn ở xã Đông La, huyện Đông Hưng (Thái Bình) phải tiếp nhiều lượt khách, nghe nhiều cuộc điện thoại của lái buôn hỏi mua lợn.

"Không có lợn bán mà suốt ngày phải tiếp khách, nghe điện thoại hỏi mua lợn tôi cũng đau đầu. Lúc lợn rớt giá tìm họ rất khó giờ lợn lên giá họ lại tấp nập hỏi mua càng làm cho chúng tôi cảm thấy buồn, chán hơn" - bà Xuyến chia sẻ.

Cách đây hơn chục ngày trang trại nhà bà Xuyến phải bán tống, ban tháo đàn lợn giống khoảng 200 con với giá 350.000 đồng/con vì không còn đủ sức cầm cự. Tuy nhiên chỉ sau mấy xuất chuống giá lợn đã tăng chóng mặt, đến thời điểm này giá mỗi đầu lợn giống chuẩn siêu đã lên tới trên 1 triệu đồng/con, song gia đình bà Xuyến và nhiều hộ chăn nuôi khác ở trong và ngoài địa phương cũng không còn lợn để xuất chuồng.

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt trong ngày 16.7, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc đã lên trên 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi tại các tỉnh này đã không còn lợn để bán.

Bà Xuyến cho biết thêm, hiện tại trong chuồng của bà còn khoảng 200 con lợn giống nhưng chưa đến tuổi xuất chuồng nên dù giá cao gia đình bà cũng đành chịu giữ lại nuôi chờ nửa tháng nữa mới bán. 

Bà Xuyến nói: "Vào thời điểm này giá lợn đang tăng từng ngày, các bộ, ngành và các cơ quan liên quan lo ngại giá lợn tăng ảo sau một thời gian sẽ xuống nên họ khuyên nông dân không nên tăng đàn tự phát, hàng loạt nhưng tôi cũng phải nói thật rằng, sau gần 1 năm giá lợn lao dốc và xuống đáy người chăn nuôi đã phá sản hết, có hộ đã treo chuồng, thua lỗ, nợ nần đầm đìa nên dù rất muốn nhưng cũng không còn đủ sức để tái hay tăng đàn nữa đâu".

"Theo tôi việc mà các bộ, ngành nông nghiệp cần làm ngay lúc này là phối hợp với địa phương tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại chăn nuôi, đặc biệt là việc giãn nợ, hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư chăn nuôi lại may ra mới cứu được nông dân và ngành chăn nuôi" - bà Xuyến khẳng định.

Anh  Nguyễn Văn Quảng, chủ trang trại lợn ở Tuyên Quang cho biết, đến thời điểm này giá lợn đã tăng cao nhưng gia đình anh chỉ còn mỗi ổ lợi nái mới sinh nên phải chờ vài tháng nữa mới có lợn bán.

Lợn giống tăng chóng mặt

Là một trong những hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn ở huyện Bình Lục (Hà Nam) nhưng trớ trêu thay đến thời điểm này gia đình ông Phạm Văn Hoạt đã không còn một con lợn thịt, lợn giống nào để xuất chuồng, số lợn nái còn lại gần 100 con cũng mới được ông bán tống, bán tháo gần một nửa để lấy tiền trả nợ lái ngân hàng.

"Hầu như ngày nào tôi cũng tiếp đến cả chục cuộc điện thoại của lái buôn, có người còn treo giá lợn hơi 44.000 đồng/kg lợn hơi nhưng tôi cũng đành chịu vì không còn lợn bán, tiền nợ lãi ngân hàng, người thân lên đến cả tỷ đồng mà giờ không biết lấy gì để trả mà làm lại, vợ chồng tôi cùng đường quá rồi" - ông Hoạt ngậm ngùi.

Anh Vũ Công Trường, chủ một trang trại lợn ở Ninh Bình đổ cám, vỗ béo đàn lợn thịt tại trang trại chờ ngày xuất chuồng.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Quảng, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cho biết, hiện tại lợn hơi siêu đang được lái buôn mua ở địa phương với giá khoảng trên 40.000 đồng/kg tùy loại, kích cỡ, giá lợn giống cũng được thu mua khoảng gần 1 triệu đồng/con"Giá lợn lên cao mà gia đình không còn lợn bán, vợ, chồng tôi buồn, chán, bất lực lắm" - ông Quảng chia sẻ.

Chia sẻ thông tin về giá lợn, bà Phạm Tuyết, một lái buôn chuyên đưa lợn xuất sang Trung Quốc quê ở Thái Nguyên cho rằng: "Hiện tại, tôi không thể tiết lộ giá lợn chính xác được, bởi còn tùy vào từng trang trại, loại, kích cỡ lợn thì chúng tôi mới thỏa thuận giá với người nuôi để mua. Có trang trại, có tỉnh tôi mua lợn dưới 40.000 đồng/kg nhưng có trang trại tôi mua trên 40.000 đồng/kg".

Bà Tuyết cho biết thêm, đến thời điểm này nguồn cung lợn bên Trung Quốc vẫn thiếu nên hàng ngày các xe chở lợn vẫn qua biên được nhưng số lượng cũng không được nhiều.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, do thời gian khủng hoảng giá lợn kéo dài gần 1 năm qua đã khiến cho nhiều hộ chăn nuôi phải bán đổ, bán tháo đàn nái nên vào thời điểm hiện tại lợn giống rất khan hiến dẫn đến giá lợn giống tăng cao từng ngày.

Hải Đăng (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply