Hiện mực nước khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp đang biến động lên. Những dự báo tình hình nước lũ đã được ngành chức năng khuyến cáo đến người dân, tuy nhiên những ngày qua, diện tích lúa vụ 3 ngoài quy hoạch ở huyện Hồng Ngự đang tăng lên. Với lịch xuống giống hiện tại, nguy cơ nước lũ đe dọa diện tích này rất cao.

Lúa hè thu đang gặp khó khăn trong việc bơm tiêu úng, người dân vẫn xuống giống vụ 3

Ở khu đê bao số 1 xã Thường Phước 1 trong khi diện tích lúa hè thu sắp thu hoạch bị mưa và triều cường đe dọa thì những diện tích liền kề nông dân “xé rào” xuống giống lúa vụ 3 tự phát với hàng chục hécta. Lúa đang giai đoạn mạ, có nguy cơ bị nước lũ đe dọa, khó khăn việc tiêu úng trong thời gian tới.

Mấy ngày qua, địa phương đã chỉ đạo hợp tác xã tăng cường bơm tiêu úng ở các diện tích lúa hè thu cho nông dân để đảm bảo thu hoạch an toàn. Riêng các diện tích lúa bị đổ ngã, người dân tiến hành cắt tay.

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn huyện có 158ha lúa ngoài đê bao xuống giống tự phát, trong khi vài tuần trước con số này chỉ khoảng 10ha. Với lịch xuống giống này, các diện tích lúa vụ 3 tự phát sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 7 âm lịch. Đây cũng là thời điểm nước lũ thượng nguồn đạt đỉnh nên nguy cơ lũ đe dọa rất cao.

Dường như người dân đang đánh đổi tiền tỷ vào nguy cơ may rủi khi đổ tiền của và công sức vào lúa vụ 3 ở những khu vực không đảm bảo an toàn và trước dự báo lũ đến sớm và lớn như hiện nay.

Minh Hồ (Báo Đồng Tháp)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply