» » Thương lái miền Bắc đang mua lợn giá 33.000 đồng/kg

Vài ngày gần đây, thị trường lợn hơi bắt đầu "nóng" lên do giá cả biến động theo chiều hướng tăng. Trên các diễn đàn, mạng xã hội, người dân liên tục cập nhật giá lợn mới nhất. Theo đó, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh miền Bắc trong ngày 11.7 đã tăng thêm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, đạt mức 33.000 đồng/kg, dự báo giá lợn hơi hôm nay sẽ tiếp tục tăng nhẹ.
    
Ông Vòng Mằn Pắn (xã Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai) và đàn lợn đã đến tuổi xuất chuồng. Ảnh: I.T

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Phú Thọ..., thương lái đang thu mua lợn hơi với giá từ 31.000 - 33.000 đồng/kg. Ở các tỉnh khác, giá lợn hơi đều đang nhích lên trên mức 28.000 đồng/kg, trong khi hầu hết các địa phương như Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam giá đã tăng lên bình quân 3.000 đồng/kg, đạt 30.000 – 32.000 đồng/kg

Trong khi đó, tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, giá lợn hơi cũng biến động tăng song không cao bằng khu vực phía Bắc, theo đó giá thương lái thu mua ngày 11.7 đạt mức 29.000 - 30.000 đồng/kg.

Cũng trong ngày 11.7, Công ty cổ phần CP đã điều chỉnh giá lợn mua tại trại lên 30.000 đồng/kg, giá tại trung tâm Hoà Bình, Hải Phòng 30.500 đồng/kg, còn tại kho Bắc Giang là 31.000 đồng/kg. Giá thu mua của các doanh nghiệp FDI, trong đó có Công ty cổ phần CP thường được các thương lái lấy làm tham chiếu để áp giá thu mua ở các địa bàn khác. Do vậy Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã dự báo giá có thể tăng lên và đạt mức 35.000 đồng/kg trong vài tuần tới. 

Giá lợn hơi tăng, kéo theo giá thịt lợn tại các chợ cũng đang rục rịch tăng. Ảnh: Reuters

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, sau khoảng hơn 2 tháng phát động các chiến dịch giải cứu lợn trên địa bàn, đã có khoảng hơn 300.000 con lợn được tiêu thụ, giá lợn hơi nhích từ 20.000 đồng/kg lên khoảng 25.000 đồng/kg và “án binh bất động” liên tiếp mấy tháng liền. Mỗi tạ lợn hơi bán ra người dân bị lỗ từ 700.000 đến hơn 1 triệu đồng, khiến nhiều người chăn nuôi phá sản. Do đó, việc giá lợn hơi tăng nhanh trong những ngày qua là tín hiệu đáng mừng. 

Nguyên nhân giá lợn hơi tại Việt Nam tăng, được cho là do Trung Quốc đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa khi nhiều tỉnh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc, các tỉnh bị thiệt hại lớn do lũ lụt năm 2017 chiếm hơn 1/3 tổng đàn lợn cũng như sản lượng thịt lợn của Trung Quốc. Trong đó, Hồ Nam – tỉnh chịu thiệt hại lớn nhất từ đợt lũ lụt lần này, là tỉnh có đàn lợn lớn thứ 3 tại Trung Quốc với gần 41 triệu con.

Còn theo Reuters, mưa lũ đã giết chết khoảng 7.100 con lợn, 215 con bò và hơn 5,1 triệu gia cầm... tại tỉnh An Huy.

Lũ lụt đã khiến khoảng 6.000 con lợn của người dân tại tỉnh Hồ Bắc bị thiệt hại. Nguồn: youtube.com

Ngày 11.7.2017, giá thịt lợn hơi tại Trung Quốc trung bình ở mức 13,80 nhân dân tệ/kg, tương đương 46.030 đồng/kg. Giá lợn hơi tại các tỉnh Trung Quốc có xu hướng tăng lên, song chưa tăng nhanh. Một số tỉnh Đông Bắc và Bắc Trung Quốc thị trường ổn định, nhu cầu tiêu thụ thấp do nắng nóng kéo dài, việc cung cấp thịt lợn vẫn đáp ứng được nhu cầu sản xuất, tuy giá lợn hơi tăng nhẹ nhưng dự báo cũng chỉ tăng trong ngắn hạn.

Phía Đông Trung Quốc và khu vực Trung ương thị trường không có nhiều biến động, mặc dù mưa lớn vẫn đang tiếp diễn tại các tỉnh phía Nam Trung Quốc, khiến người chăn nuôi nước này gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý dịch bệnh.

Các chuyên gia đều nhận định, giá lợn hơi đang tăng, song đây không phải là xu hướng tăng bền vững do Trung Quốc đang gặp thiên tai nên thị trường thịt lợn chỉ bị thiếu cung trong ngắn hạn. Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người chăn nuôi hạn chế tăng đàn và không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc cải thiện tình hình giá lợn

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm đàn lợn cả nước đạt khoảng 27,23 triệu con, giảm khoảng 1,1 triệu con so với cùng kỳ năm 2016. Đến cuối tháng 6, đàn lợn giảm khoảng 1,6 triệu con so với đầu tháng 4 do người nuôi không tái đàn.

Thiên Ngân (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply