» » Tổng đàn heo cả nước đã giảm 1,2 triệu con

Nguyên nhân giá thịt heo tăng mạnh là do số lượng heo trong thời gian vừa rồi bán ra tương đối nhiều nên tồn kho giảm đáng kể. Tổng đàn heo cả nước đã giảm 1,2 triệu con.

Số heo tiêu thụ trong đợt bão giá vừa qua đã giảm mạnh - Ảnh minh hoạ: TD

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng hợp sơ bộ từ các địa phương cho thấy, 6 tháng đầu năm tổng đàn heo cả nước, bao gồm heo nái và heo thịt, đã giảm mạnh và hiện tổng đàn heo cả nước chỉ khoảng 27,2 triệu con.

“Nếu theo tiêu chuẩn đàn heo, thì số lượng như vậy đủ cho mức tiêu thụ trong nước. Do đó, với mức giá 38.000 - 40.000 đồng/kg thì đã bình thường như mọi năm”, ông Vân nói. Theo tính toán của Cục Chăn nuôi, mỗi tháng cả nước tiêu thụ khoảng 300.000 tấn heo thịt.

Ngoài ra, trong giai đoạn vừa qua, số heo đến kỳ xuất chuồng bán đồng loạt một lúc nên lứa heo kế tiếp chưa kịp lớn, trong khi đó, số lượng heo nuôi để thịt lại thiếu khiến thị trường khan hiếm. Đồng thời, có hiện tượng một số trang trại có heo đến tuổi xuất chuồng vẫn giữ lại đợi giá lên. Đây cũng là nguyên nhân làm cho giá heo tăng.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, giá heo tại miền Bắc đã lên tới 42.000 đồng/kg và tại Đồng Nai là 45.000 đồng/kg. Số heo còn lại chủ yếu là heo nhỏ vì heo lớn đã bán hết trong đợt giảm giá vừa qua.

Theo ông Vang, hiện giá thịt heo tại Trung Quốc tương đương với giá heo bán tại Việt Nam và nhiều thời điểm còn thấp hơn Việt Nam. Ví dụ, thịt heo tại Trung Quốc đang được bán trên thị trường ở mức 47.000-50.000 đồng/kg. Như vậy, giá heo hơi chỉ khoảng 35.000-40.000 đồng/kg. Do đó, khó có khả năng thương lái mang heo bán sang Trung Quốc.

Ông Vân lưu ý là người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường. Tại một số nơi thiếu nguồn cung cục bộ thì giá sẽ bị đẩy lên cao, nếu chỉ nhìn vào đó mà ồ ạt tăng đàn thì sẽ rơi vào tình trạng dư thừa như vừa qua.

Do đó, người chăn nuôi phải bình tĩnh trước cơn bão giá, trên cơ sở đó, duy trì tổng đàn hợp lý và căn cứ vào vùng sản xuất. Người chăn nuôi cũng không nên quá kỳ vọng vào giá heo hơi sẽ tăng cao hơn.

Đối với những hộ, trang trại, doanh nghiệp có heo đã đến thời kỳ xuất chuồng thì nên bán ra thị trường, tạo sự cân bằng cho thị trường, tránh mất cân đối cung cầu, thiếu cục bộ hoặc khan hiếm giả, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Thuỳ Dung (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply