» » » An Giang: Giá lúa tăng do bị lũ nhấn chìm gần 70 ha

Hiện nay trên địa bàn xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang có khoảng 70 ha canh tác lúa Thu Đông ngoài đê bao đang vào vụ thu hoạch bị lũ nhấn chìm, gây thiệt hại nặng nề.

Nông dân tranh thủ thu hoạch lúa trước khi bị lũ lớn

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông, thông thường địa phương có diện tích đất trồng lúa ngoài đê bao chỉ làm 2 vụ là Đông Xuân và Hè Thu. Nhưng năm nay người dân nơi đây đã tranh thủ làm thêm vụ Thu Đông để tăng thu nhập. Do những năm trước lũ về muộn, về ít thậm chí không về nên giúp người dân có nhiều lợi nhuận trong việc sản xuất lúa Thu Đông sớm. Tuy nhiên, năm nay do lũ bất ngờ về sớm hơn gần 1 tháng, đến thời điểm này, lũ gần như tràn bờ các cánh đồng thuộc địa bàn xã Vĩnh Hội Đông nên bà con trở tay không kịp.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn ở ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông có gần 60 hộ dân canh tác lúa ngoài đê bao với diện tích gần 70 ha lúa Thu Đông bị thiệt hại, trong đó có khoảng 95% diện tích bị ngập sâu, có khả năng sẽ mất trắng.

Mặc dù đã được các ngành chức năng cảnh báo trước, năm nay, lũ đến sớm và cao hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở một số nơi trong tỉnh An Giang đã bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng mà vẫn tiếp tục xuống giống sản xuất lúa Thu Đông sớm. Do vậy, nhiều diện tích lúa đã bị lũ gây thiệt hại hoàn toàn.

Khi lũ vừa về, người dân đã bắt đầu lo lắng, tự bỏ tiền đắp đê ngăn lũ, mỗi hộ đã chi hơn 3 triệu đồng nhưng vài ngày sau đê vỡ, nước tràn ồ ạt vào ruộng, gây ngập đồng, thất thu. Đến thời điểm này đang bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa, người dân phải tranh thủ thu hoạch sớm và chấp nhận thua lỗ, với hy vọng được bao nhiêu đỡ bấy nhiêu.

Ông Võ Văn Thuông, ấp Vĩnh An cho biết: Vụ này, nhà ông xuống giống 16 công lúa, trong đó nhà ông có 2 công, còn ông mướn thêm 14 công, chỉ thu hoạch được 16 bao, do diện tích đã bị ngập nước nhiều ngày nay nên phải thu hoạch sớm.

Hiện nay giá lúa tươi IR50404 giá 4.800-5.000 đồng/kg, Giá nhiều loại lúa hạt dài và lúa thơm như: OM 2514, OM 5451, OM 2517, OM 4218, Jasmine85… khoảng 5.000-6.000 đồng/kg đối với lúa tươi, lúa phơi sấy khô từ 5.600- 6.300 đồng/kg. Giá nhiều loại lúa tại An Giang tăng từ 200-300 đồng/kg so với cách nay 1 tuần trước. Đến thời điểm này địa phương đã thu hoạch khoảng 25-35% trên tổng số diện tích xuống giống, hiện tại địa phương chỉ còn khoảng 65% diện tích dự kiến đến cuối tháng 9 sẽ thu hoạch xong vụ lúa Thu Đông, giá lúa hiện nay tăng từ 200- 300 đồng/kg so với đầu vụ, hiện tại chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực giúp bà con bảo vệ đê tạm, để tranh thủ thu hoạch khi nước lũ quá lớn.

“Đối với địa phương thì hỗ trợ cho nông dân tuần tra bảo vệ đê bao, gia cố những đoạn mà có nguy cơ dò dỉ và sạt lở. Đến thời điểm này đê đã quá yếu không thể bảo vệ được, bà con nông dân đang cố thu hoạch, được phần nào hay phần đó” – ông Nguyễn Văn Tùng nói.

Theo ông Phạm Thành Tâm, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp huyện đã tuyên truyền, khuyến cáo không nên làm lúa vụ 3 và các loại cây nông sản hoa màu trong dịp này nhưng người dân bất chấp sự khuyến cáo của ngành chức năng vẫn xuống giống sản xuất lúa Thu Đông sớm.

Ngoài lúa trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang có khoảng 20 ha bắp (ngô) chuẩn bị thu hoạch cũng bị ngập sâu nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề nay, Phòng nông nghiệp huyện đã phối hợp với xã kiểm tra để thống kê, xác định mức độ ảnh hưởng. Đây là bài học rút ra từ việc sản xuất không tuân thủ lịch thời vụ, không theo khuyến cáo của ngành chức năng, làm theo tập quán để rồi trắng tay.

Lê Cương (Báo Công Thương)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply