» » » Bangladesh bất ngờ mở thầu nhập khẩu 50.000 tấn gạo

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Bangladesh về việc Tổng cục Lương thực - Bộ Lương thực nước này đã công bố thông báo mời thầu nhập khẩu 50.000 tấn gạo đồ non-basmati, mở cho tất cả các nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài.

Ảnh minh hoạ

Khối lượng 50.000 tấn (±5%) trên được giao đến 2 cảng Chittagong (60% khối lượng) và Mongla (40% khối lượng) trong vòng 40 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Xuất xứ gạo từ tất cả các nước (trừ Israel) và gạo thu hoạch trong mùa vụ từ năm 2016 đến nay.

Hạn cuối bán hồ sơ mời thầu là 17 giờ chiều 7.8.2017 (giờ Bangladesh) và hạn cuối nộp hồ sơ dự thầu là 13 giờ chiều 8.8.2017 (giờ Bangladesh). Mở thầu vào 14 giờ 30 chiều cùng ngày.

Giá dự thầu tính theo USD/MT, theo điều kiện giao hàng CIF Liner Out (giá FOB, bảo hiểm, cước phí bao gồm phí bốc dỡ, phí lõng hàng nếu có) đến cảng Chittagong và Mongla (một giá dự thầu đến cả 2 cảng).

Theo VITIC, Bangladesh đã mua 200.000 tấn gạo trắng của Việt Nam với giá 430 USD/tấn và 50.000 tấn gạo đồ với giá 470 USD/tấn theo hợp đồng liên chính phủ, cao hơn nhiều so với mức giá ở những cuộc đấu thầu trước.

Bangladesh là nước sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, nhưng năm nay phải nhập khẩu mặt hàng này với số lượng lớn sau khi các trận lũ lụt hồi tháng 4 làm giảm sản lượng trong nước, khiến nước này phải đối phó với dự trữ lương thực giảm và tiêu thụ trong nước cao.

Các công ty tư nhân của Bangladesh đã nhập khẩu khoảng 150.000 tấn gạo từ nước láng giềng Ấn Độ sau khi chính phủ hạ thuế nhập khẩu vào cuối tháng 6.

Giá gạo tại Bangladesh hiện mới chỉ giảm nhẹ mặc dù Chính phủ đã tích cực nhập khẩu trong thời gian gần đây, điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới.

T.H (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply