» » » Cà Mau: Mưa lớn khiến hàng nghìn ha lúa hè thu bị thiệt hại

Đợt mưa lớn kéo dài trong hơn 10 ngày vừa qua đã làm cho nhiều diện tích lúa Hè Thu sắp thu hoạch tại huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị thiệt hại. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời, đợt mưa lớn trên diện rộng này đã làm cho hơn 2.000 ha lúa Hè Thu sắp thu hoạch tại địa phương bị ngã đổ. Trong đó, xã Trần Hợi có diện tích lúa trước nguy cơ bị thiệt hại nhiều nhất với 560 ha; tiếp theo là xã Khánh Bình Tây với 350 ha

Ảnh minh hoạ

Ông Bùi Văn Hưng ngụ ấp 4, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời cho biết, những ngày qua, bà con nông dân ở đây rất lo lắng trước việc trời mưa lớn khiến nhiều diện tích lúa bị ngã đổ. Bên cạnh đó, giá lúa hiện cũng đang có chiều hướng giảm khi những ngày trước mức giá khoảng 5.000 đồng/kg, hiện nay đã giảm xuống chỉ còn khoảng 4.600 đồng/kg.

Khó khăn nhất hiện nay chính là việc tháo nước để cứu lúa không được thuận lợi bởi mực nước ở ngoài kinh rạch đã cao hơn so với mực nước trong đồng ruộng. Ông Tạ Huy Đông, xã Trần Hợi thông tin thêm, tuy số lượng máy gặt đập ở địa phương đủ đáp ứng thu hoạch nhưng do mực nước trong đồng ruộng quá cao nên không thể vào được. Đồng thời cho biết, ấp 1 hiện có khoảng 150 ha lúa nhưng đã có 70 ha bị ngã đổ.

Theo ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, huyện Trần Văn Thời là vùng đất trũng hơn so với những vùng trồng lúa khác của tỉnh Cà Mau. Thế nên, đây là vùng trồng lúa thường xuyên bị ngập úng. Trong đợt mưa lớn gây thiệt hại cho bà con nông dân lần này thì hầu hết đều rơi vào những hộ gieo sạ trễ, dẫn đến thu hoạch không kịp.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung mở các cống xả nước và huy động các phương tiện gặt lúa để bà con thu hoạch được thuận lợi. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương nắm chặt tình hình giá cả thị trường để thương lái không ép giá. Vận động người dân tranh thủ trời nắng thu hoạch sớm diện tích lúa chín, tránh thiệt hại thêm.

Huỳnh Anh (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply