» » » Cá mú nuôi lồng chết hàng loạt ở Quảng Ngãi

2 mẫu cá âm tính với bệnh hoại tử thần kinh khi phát hiện vi khuẩn Photobacterium damselae và Vibrio parahaemolyticus, Aeromonas sobria, chất lượng nước biển vượt quy chuẩn cho phép.

Ngày 14-8, Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa tiến hành kiểm tra thực tế tình hình cá mú nuôi lồng chết tại thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo báo cáo Kết quả kiểm tra ngày 11-8, xã Bình Thuận có khoảng 12 hộ nuôi lồng với số lượng 94 lồng, trong đó nhiều hộ nuôi chủ yếu là cá mú.

Trong thời gian thả nuôi, người dân phát hiện cá mú trong lồng có hiện tượng nổi đầu, bơi lờ đờ trên mặt nước, xoay tròn, không định hướng và chết hàng loạt. Thống kê có khoảng hộ nuôi có cá mú nuôi bị chết, cá chết có thời gian thả nuôi khoảng 2-5 tháng.

Ngay khi phát hiện tình trạng cá mú chết hàng loạt. Chi cục Chăn nuôi và thú y đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường. Theo đó phát hiện, nguồn gốc con giống từ tỉnh Khánh Hòa mua về chưa qua kiểm dịch; đồng thời, các hộ thu mua cá đánh bắt từ tự nhiên ở địa phương; cá thả nuôi với mật độ 17-25 con/ lồng.

Người nuôi cần kiểm soát lượng thức ăn, vệ sinh lồng nuôi để tránh bệnh cho cá. Ảnh: Nguyễn Trang

Kết quả kiểm tra lâm sàng, trước khi cá chết đều nổi đầu lên mặt nước đớp bong, bơi lờ đờ không định hướng, sau đó yếu dần rồi chết chìm xuống đáy lồng, toàn thân cá chết không có dấu hiệu bệnh lý rõ ràng.

Khu vực thả nuôi nằm gần nơi tàu thuyền qua lại, môi trường nước vùng nuôi dễ bị ô nhiễm bởi lượng chất thải dầu máy.

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi lấy kết quả mẫu nước xét nghiệm đến Cơ quan Thú y vùng VI. Kết quả cho thấy, 2 mẫu cá âm tính với bệnh hoại tử thần kinh khi phát hiện vi khuẩn Photobacterium damselae và Vibrio parahaemolyticus, Aeromonas sobria trên mẫu; chất lượng nước biển vượt quy chuẩn cho phép.

Hiện tại, các đơn vị đang tiến hành thu gom cá chết chôn lấp và thu hoạch cá đã đạt kích cỡ thương phẩm. Đối với các hộ đang nuôi thường xuyên kiểm soát tốt lượng thức ăn, vệ sinh lồng nuôi, sử dụng phương pháp đảo nước để tăng lượng ôxy cho cá.

Đồng thời, Chi cục khuyến cáo trong thời gian tới, thời tiết có thể sẽ tiếp tục diễn biến nắng nóng thất thường, vì vậy, người nuôi không nên thả cá quá dày, thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng.

Nguyễn Trang (Báo SGGP)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply