» » » Cau non sấy khô hút hàng bất thường ở Miền Tây

Hơn hai tháng qua, tại xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng xuất hiện rất nhiều thương lái mua cau non của nông dân đem sấy khô để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.


Bà Vũ Thị Hoa, chủ một cơ sở sấy cau khô ngụ ấp Mỹ Thạnh, xã Nhơn Mỹ cho biết : “ trước đây thương lái Trung Quốc đến đây đặt mua cau non tươi để chuyển về bên kia biên giới với giá từ 40.000 đến 45.000 đồng/ký. Nhưng những tháng qua, họ không thu mua cau tươi mà chuyển sang mua cau non sấy khô Họ mua làm gì thì mình không rõ. Vựa tôi mua cau non từ 9.000 đến 10.000 đồng/ ký ( tính cả nhánh cau), sau khi sấy sẽ bán cho thương lái với giá 22.000 đồng/ ký cau loại 1, 20.000 đồng/ ký cau loại 2. Làm ngày nào hay ngày nấy. Làm ăn với họ hồi hộp lắm”.


Bà Hoa kể thêm: mỗi ngày vựa của bà thu mua trên 4 tấn cau non ( kể cả cau kiểng, cau ớt, cau hòn, cau vú bò)  với phương thức “ tiền trao, cau lấy” nên người bán rất phấn khởi. Từ đó nhiều người đã tự đi thu mua cau ở nhiều địa phương khác như: huyện Cù Lao Dung, Long Phú ( Sóc Trăng); huyện Phong Điền, Thới Lai ( TP Cần Thơ); huyện Châu Thành, Châu Thành A ( tỉnh Hậu Giang)…về bán lại cho các đại lý tại xã Nhơn Mỹ.

Ông Lê Văn Có, ngụ thị trấn Long Phú, huyện Long Phú ( Sóc Trăng) cho biết: “Mỗi ngày tui đi “ gom” cau bằng xe hon đa được khoảng 100 ký ( tính cả nhánh buồng cau), trừ chi phí cũng còn kiếm được khoảng 150.000 đến 170.000 đồng/ ngày”.

Sau khi được thu mua (cả nhánh lẫn trái), chủ vựa sẽ thuê nhân công lặt trái và bỏ nhánh với giá từ 3.000 đến 4.000 đồng/ký rồi mang đi đun sôi bằng những nồi nấu lớn với sức chứa mỗi lần từ 300 đến 400 ký. Sau từ 1 đến 2 giờ, cau được chuyển sang các lò sấy và được sấy khô khoảng 1 giờ, sau đó được làm nguội và chuyển sang khâu phân cở, đóng thùng và xuất đi ra các tỉnh phía Bắc.


Nhiều người dân cho biết: tình trạng mua tận thu cau non nếu xét về trước mắt thì nhà vườn có lợi nhưng về lâu dài sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm và cũng không loại trừ thương lái Trung Quốc sẽ đột ngột “dừng mua” như đã từng giở chiêu trò với nhiều loại nông sản khác khiến người dân lãnh đủ. Vì thế nhiều người dân miền Tây đang hết sức cảnh giác, không vội vàng đốn bỏ nhiều loại cây ăn trái khác để trồng cau.

Điều đáng chú ý là không hề thấy bóng dáng của các thương lái Trung Quốc tại các điểm thu mua. Mọi giao dịch mua bán đều thông qua đơn đặt hàng từ xa và thanh toán tiền đều qua hệ thống ngân hàng.

Anh Thư (làng mới)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply