» » » Chỉ 13% heo vào chợ đầu mối truy xuất được nguồn gốc

Trong số 1.991 con heo được đưa vào kênh phân phối truyền thống thì chỉ có 1.205 con (chiếm 13%) ở hai chợ đầu mối có thông tin truy xuất nguồn gốc đầy đủ.

Thịt heo được bán tại chợ Bình Điền. Ảnh: Hoàng Triều

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết số liệu trên tại buổi thông tin về kết quả ngày đầu triển khai việc truy xuất nguồn gốc thịt heo vào hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền ngày 31-7.

Cụ thể, ông Hòa nói đêm 30, rạng sáng 31-7 có 9.600 con heo được đưa  về TPHCM, trong đó kênh hiện đại có 1.200 con, hai chợ đầu mối 8.400 con.

Hai chợ đầu mối tiếp nhận heo từ các cơ sở giết mổ ở TPHCM là 6.550 con và lượng heo này chủ yếu về chợ đầu mối Hóc Môn. Đồng thời hai chợ đầu mối cũng tiếp nhận heo từ các tỉnh 1.850 con, lượng heo này chủ yếu về chợ đầu mối Bình Điền. 

Đối với 8.400 con heo về hai chợ đầu mối thì 6.550 con do được giết mổ tại TPHCM nên thành phố chỉ đạo, quản lý trực tiếp được; còn lượng heo về từ các tỉnh thì phải nhờ UBND các tỉnh phối hợp chỉ đạo.

Về thông tin truy xuất có 3.351 con heo đã được các cơ sở chăn nuôi kích hoạt và khai báo thông tin, chiếm 35% lượng heo và 65% heo ở trại chăn nuôi chưa được kích hoạt khai báo thông tin. Tại các cơ sở giết mổ, ghi nhận tại hệ thống chỉ 21% số heo được kích hoạt thông tin, chiếm 1.991 con. Thú y các tỉnh đã không thực hiện kích hoạt thông tin, niêm phong xe.

Trong 1.991 con vào kênh truyền thống, 1.205 con (13%) ở hai chợ đầu mối có thông tin truy xuất đầy đủ. Như vậy chỉ 13% lượng heo vào chợ đầu mối được kích hoạt thông tin truy xuất.

Cũng theo ông Hòa, TPHCM là địa phương duy nhất trong cả nước tiên phong thực hiện đề án quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo nhưng không chủ động được nguồn hàng vì 85% nguồn hàng đến từ các tỉnh. Do vậy, việc truy xuất nguồn gốc thị heo của TPHCM phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của các tỉnh.

Mặc dù có những khó khăn nhưng ông Hòa khẳng định TPHCM sẽ tiếp tục khắc phục để đi đến đích, phải nâng tỷ lệ trang trại thực hiện đeo vòng nhận diện… Trách nhiệm này không chỉ thuộc về TPHCM mà phụ thuộc nhiều ở cả cơ quan chức năng các tỉnh. Ngoài việc hỗ trợ kinh phí đeo vòng nhận diện, tuyên truyền, ông Hòa cho biết các biện pháp chế tài sẽ được áp dụng đối với cá nhân, đơn vị không thực hiện nghiêm túc. Sở Công Thương sẽ báo cáo UBND TPHCM về vấn đề này.

Theo ghi nhận thực tế trong các ngày làm việc vừa qua của Sở Công Thương, ban đề án tại hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn thì 100% thịt heo vào chợ Bình Điền không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc và tại chợ đầu mối Hóc Môn tỷ lệ thực hiện đeo vòng nhận diện và truy xuất nguồn gốc chưa nhiều.

Vũ Yến (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply