» » Cung vượt cầu, giá hồ tiêu giảm còn một nửa

Giá hồ tiêu trên thị trường trong nước đang bất ngờ khựng lại, không còn thương lái săn đón như thời gian trước đã khiến cho nhiều nhà vườn lo lắng.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá bán hạt tiêu đen tại vườn chỉ còn mức 70.000 - 75.000 đồng/kg, thấp hơn 50.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm khi hồ tiêu vào cao điểm vụ thu hoạch. Tại các địa phương trọng điểm về trồng hồ tiêu như huyện Phú Quốc (Kiên Giang), Bình Phước, Gia Lai... giá hồ tiêu giảm nhưng chi phí thuê mướn nhân công lại tăng đã góp phần làm giảm thu nhập đáng kể của người trồng hồ tiêu. Trong khi đó nhà nông vẫn "trung thành" với canh tác truyền thống từ khâu làm đất, phân bón, công chăm sóc... đã đẩy chi phí giá thành hồ tiêu tăng cao, giảm sức cạnh tranh.

Nông dân xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Theo báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2017, giá hồ tiêu trong nước đã giảm tới 50% so với cùng thời điểm năm 2016. Đây được xem là mức giảm kỷ lục của ngành hồ tiêu trong vòng 5 - 6 năm trở lại đây. Giá tiêu xuất khẩu bình quân cũng chỉ đạt 5.876 USD/tấn, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân được cho là do tình hình xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản bị chững lại, trong khi đó diện tích hồ tiêu trên cả nước vượt quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu khiến giá hồ tiêu lao dốc.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu hồ tiêu đạt 126.000 tấn và 714 triệu USD, tuy tăng 18% về khối lượng nhưng giảm 17% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Lê Nghĩa/Báo Tin Tức

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply