» » » Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ Rau, quả Việt Nam – Trung Quốc

Sáng ngày 11/8/2017, Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ Rau, quả Việt Nam – Trung Quốc do Cục Chế Biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp & PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức tại Khách sạn Mường Thanh (Số 68 Đường Ngô Quyền, Phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn).


Tham dự và chủ trì Hội nghị có Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Lý Vinh Quang - Phó chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT, sở, ngành, huyện, thành phố. Khách mời Trung Quốc tham dự chương trình có Ông Hoàng Đàm Mai- Phó Thị trưởng TP. Sùng Tả; Ông Đàm Văn Cát- Phó Thị trưởng Bằng Tường; cùng đại diện các địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị đến từ các huyện thị của Trung Quốc.

Theo báo cáo tại Diễn đàn, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngày một tăng, 5 tháng đầu năm 2017 xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1,1 tỷ USD, chiếm gần 80% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam. Mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhưng giá xuất khẩu của Việt Nam vẫn thấp lí do là gần 3/4 mặt hàng rau quả của Việt Nam xuất sang thị trường này là theo đường tiểu ngạch. Cũng theo báo cáo, sức tiêu thụ hoa quả, nông sản của thị trường Trung Quốc lớn, song Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu xuất theo kiểu mùa nào thức ấy. Số Doanh nghiệp làm đầu mối cung cấp đơn hàng trực tiếp cho các nhà mua, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ của Trung Quốc rất hiếm.

Với mục đích tạo ra cơ hội gắn kết tiêu thụ hàng rau, quả giữa Việt Nam và Trung Quốc, Diễn đàn tổ chức đã thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp; các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đến từ Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp, tổ chức đến từ Trung Quốc…

Tại Diễn đàn đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như thực trạng và định hướng phát triển ngành nông nghiệp cả nước và đi sâu vào thực tế nông nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn trong giai đoạn đang phát triển hiện nay; các giải pháp đưa công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp; những vấn đề về đổi mới chính sách, thể chế cho phát triển nông nghiệp; đẩy mạnh cho việc tiêu thụ rau, quả giữa Việt Nam, Trung Quốc; Nhận diện được các khó khăn cần vượt qua đồng thời đề xuất các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng của Việt Nam đến thị trường Trung Quốc hiện tại cũng như trong tương lai.


Kết thúc Diễn đàn, dưới sự kết nối của Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lạng Sơn, đã có 10 Biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác kinh doanh được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc trong việc sản xuất bao tiêu sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là rau, quả; Ký kết giữa doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp tại Lạng Sơn trong tiêu thụ sản phẩm.

Agritrade

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply