» » Giá hồ tiêu tăng lên 85.000 đồng/kg

Vài ngày trở lại đây, giá hồ tiêu tại thị trường Việt Nam đã tăng thêm vài ngàn đồng, lên mức 85.000 đồng/kg và có thể tăng trong thời gian tới. Một trong các nguyên nhân chính cho đợt tăng giá này là sản lượng của Indonesia, một quốc gia trồng hồ tiêu lớn trong khu vực, bị giảm mạnh.

Một vườn hồ tiêu được trồng mới của một hộ dân ở Đồng Nai. Ảnh: NH

Một nguồn tin từ Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, hiện Indonesia đang vào vụ thu hoạch nhưng do một số ảnh hưởng về thời tiết nên vụ hồ tiêu năm nay của quốc gia này bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi có thông tin này, giá hồ tiêu tại thị trường Việt Nam tăng lên 80.000 đồng/kg và hiện duy trì ở mức mức 85.000 đồng/kg.

Theo ước tính của VPA, sản lượng hồ tiêu của Indonesia vào khoảng 40.000- 50.000 tấn/năm và khoảng 40% trong số này được bán cho Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn tin trên cho biết, thông tin ban đầu chỉ mới đề cập đến quốc gia vạn đảo này bị mất mùa hồ tiêu nhưng chưa có số cụ thể về lượng hồ tiêu bị ảnh hưởng ra sao.

Ngoài ra, cũng có một khả năng nữa là do lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay tăng hơn cùng kỳ nên lượng hồ tiêu của hộ dân, doanh nghiệp không còn nhiều. Hiện tại, Việt Nam là nước chiếm 50% giao dịch thương mại hồ tiêu của thế giới, tức là nguồn cung hồ tiêu từ Việt Nam cũng sẽ quyết định đến giá hồ trên thị trường.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 7 tháng đầu năm nay, lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 145.000 tấn, tăng hơn 20% về lượng so với cùng kỳ.

Vào đầu vụ hồ tiêu, VPA dự báo sản lượng hồ tiêu thu hoạch trong năm 2017 vào khoảng 180.000 tấn nên nếu căn cứ vào những con số dự báo thì lượng hồ tiêu còn giữ ở hộ dân, doanh nghiệp không còn nhiều.

Nguồn tin trên nhận định, với những thông tin nói trên, giá hồ tiêu có thể tăng trong một vài tháng tới đây sau đó nhiều khả năng chững lại trước khi Việt Nam vào vụ thu hoạch 2018. Thông thường, vụ thu hoạch tiêu ở Việt Nam bắt đầu vào tháng 2, tháng 3 hằng năm và do vậy, dân cần tính toán để có quyết định bán lượng tiêu còn giữ vào thời điểm thích hợp trước khi bước vào vụ mới.

“Nếu xét trên yếu tố cung cầu thì những năm tới, sản lượng hồ tiêu của Việt Nam vẫn tiếp tục ở mức cao. Vì thế, người trồng tiêu cần tính toán để bán khi được giá, tránh giữ lại quá lâu”, nguồn tin này cho biết.

Ngọc Hùng (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply