» » » Hà Giang: Bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại nặng trên một số giống lúa

Hiện nay, các trà lúa xuân chính vụ của Hà Giang đang giai đoạn đứng cái làm đòng, các trà lúa xuân muộn đang giai đoạn đẻ nhánh rộ.

Ruộng lúa nhiễm bệnh

Theo kết quả điều tra của Chi cục bảo vệ thực vật Hà Giang, trên một số giống lúa lai như Nhị ưu 838, Nhị ưu 725, Việt lai 20, T- H 3- 3… đang xuất hiện bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại nặng. Tỷ lệ bệnh hại trung bình từ 40 - 45% (bệnh cấp 3 - 5), cao từ 75 - 80% (bệnh cấp 5 - 7). Bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại trên các giống nhiễm ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt, bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại nặng tại các huyện trọng điểm lúa có điều kiện thâm canh cao như Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên và Bắc Mê…

Trước tình hình phát sinh, gây hại của bệnh đốm sọc vi khuẩn trên các trà lúa xuân, Chi cục bảo vệ thực vật Hà Giang đã chỉ đạo các Trạm cần tăng cường bám sát đồng ruộng, nắm bắt diễn biến của bệnh đốm sọc vi khuẩn trên các trà lúa để chỉ đạo, hướng dẫn người dân phun thuốc phòng trừ kịp thời, không để bệnh đốm sọc vi khuẩn gây thành dịch trên diện rộng.

Để trừ bệnh đốm sọc vi khuẩn, có thể dùng một trong các loại thuốc đặc hiệu như: Xantocin 400 WP, Xanthomix 20 WP, Nevo 330 EC, Tilt Super 300 EC… nồng độ từ 0,15 - 0,2%. Đối với những ruộng lúa bị bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại nặng, cần phun kép lại sau thời gian từ 7 - 10 ngày.

Phạm Văn Phú (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply