» » Hạt tiêu Việt Nam kêu cứu vì kiểm dịch 100%

Việc kiểm dịch 100% lô hàng xuất khẩu khiến doanh nghiệp hồ tiêu mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến giao hàng.

Ảnh minh hoạ

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa cho biết từ giữa tháng 7 đến nay, theo phản ánh của các doanh nghiệp, tình trạng xuất khẩu đang bị gặp nhiều trở ngại, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu thời gian tới.

Trở ngại thứ nhất là do việc thực thi một số qui định về kiểm dịch thực vật trong nước. Thực hiện Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu cũng đều được cơ quan Kiểm dịch Thực vật phía Việt Nam kiểm tra, nếu được thì cấp Chứng thư kiểm dịch theo phương thức kiểm tra xác xuất. Với cách kiểm soát như vậy suốt thời gian qua mặt hàng hồ tiêu Việt Nam đã được xuất đi thuận lợi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Cơ quan Kiểm dịch lại yêu cầu 100% hàng hoá trước khi xuất phải được kiểm tra rồi mới cấp Chứng thư. Với một khối lượng hàng hoá khổng lồ như hiện nay, trong điều kiện lực lượng kiểm dịch đang rất mỏng, không đủ người để kiểm hàng nên hàng loạt container đang bị nằm ở cảng, hàng bị giao trễ, nguy cơ vi phạm hợp đồng là rất cao.

Với trở ngại này, VPA đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cơ quan Kiểm dịch cho duy trì theo cách cũ là kiểm tra xác xuất lô hàng để giúp các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu.

Trở ngại thứ hai được các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu phản ánh là việc thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12-5-2017 và có hiệu lực từ 1-7-2017.

Theo đó các Danh mục hàng hoá phải kiểm dịch (Thuỷ sản, Động vật và Thực vật thuộc Danh mục do Bộ NN&PTNT ban hành) không được nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh.

Với qui định này tất cả các mẫu hàng nông sản trong đó có hạt tiêu gửi về Việt Nam (mẫu hàng tranh chấp về chất lượng, khiếu nại tại cảng đến) đều phải trải qua qui trinh nhập khẩu phi mậu dịch từ một tổ chức có pháp nhân chứ không được gửi qua chuyển phát nhanh như từ trước tới nay.

Việc này đang hết sức khó khăn cho doanh nghiệp và gia tăng chi phí, mất rất nhiều thời gian cho việc kiểm dịch 2 đầu cho một mẫu hàng khiến hàng hoá xuất khẩu trở nên ách tắc, hàng loạt doanh nghiệp đang có nguy cơ bị kiện vì vi phạm thời hạn giao hàng.

Với việc trên, VPA cũng đã kiến nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, Ngành liên quan sớm giúp doanh nghiệp xuất khẩu ngành hồ tiêu tháo gỡ được khó khăn này để không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu hồ tiêu thời gian tới.

Quang Huy (PLO)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply