» » » » Khóm (dứa) Hậu Giang tăng giá nhưng chưa ổn định đầu ra

Sau thời gian dài nông dân vùng khóm Cầu Đúc của tỉnh Hậu Giang rớt giá thê thảm, nay giá khóm đã bắt đầu tăng trở lại có giá 5.000- 6.000 đồng/trái, nhiều nông dân trồng khóm đang thu hoạch rất phấn khởi.

Khóm Cầu Đúc Hậu Giang vào mùa thu hoạch tăng giá trở lại

Ông Phan Văn Thái, ở xã Hỏa Tiến thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, cho biết khoảng một tuần qua khóm tăng giá trở lại 6.000 đồng/trái (khóm loại I từ 1 kg/trái trở lên), Với 5 ha khóm của gia đình vừa xắn xong được khoảng 6.000 trái, với giá này, sau khi trừ chi phí cũng kiếm lời được khoảng 15 triệu đồng.

Nhiều người dân trồng khóm cho biết, nhiều năm qua, giá khóm luôn ổn định ở mức cao, thấp nhất là 6.000 đồng/trái loại I, còn đỉnh điểm là 11.000-12.000 đồng/trái nên nhà rẫy cũng khá lên. Nhưng bất ngờ năm nay, khoảng từ tháng 3 đến đầu tháng 7 âm lịch giá khóm luôn cầm chừng mức 3.500 đồng/trái khiến nhiều nông dân vùng khóm rơi vào cảnh thua lỗ.

Theo bà Trần Thị Hương, ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang có 1,5ha khóm và chia làm 2 đợt bán, lần thu hoạch đầu gần 1.000 trái vào thời điểm đó khóm rớt giá chỉ còn 1.000 đồng/trái loại nhỏ 4 trái tính bằng 1 trái khóm loại I. Với hy vọng thu hoạch lần 2 giá đang tăng trở lại phần nào gỡ được vốn kiếm được chút ít lãi. Hiện nay thương lái vô tận ruộng mua với giá là 5.000 đồng/trái/loại II trái nhỏ và 6.000 đồng/trái/loại I trái lớn, với số lượng ước tính khoảng hơn 1.000 trái.

Mặc dù giá khóm đang tăng trở lại, nhưng theo bà con trồng khóm, giá bán hiện tại vẫn thấp hơn 2.000 đồng/trái so với cùng kỳ. Nguyên nhân giá khóm giảm sâu và kéo dài trong thời gian qua được nông dân cho là khóm mùa năm nay có trễ hơn mọi năm, cộng với khóm rải vụ của bà con nên nguồn cung nhiều, thương lái và doanh nghiệp ép giá. Hiện khóm đang trong thời điểm thu hoạch rộ.

Hiện tại, khóm là một trong 4 cây trồng chủ lực của Hậu Giang. Trong thời gian qua, được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa “Khóm Cầu Đúc Hậu Giang” và được Sở Khoa học Công nghệ, Sở NN&PTNT tỉnh đầu tư nguồn giống, vốn để xây dựng các mô hình sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất khóm Cầu Đúc theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện tại tỉnh có khoảng 2.000ha đang cho thu hoạch và đang quy hoạch vùng trồng khóm lên khoảng 3.000ha trong thời gian tới. Với diện tích trồng khóm tăng sẽ góp phần tăng sản lượng, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp khi muốn đến đầu tư tại Hậu Giang. Hiện nay tỉnh có nhiều chính sách kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp Hậu Giang đang được đẩy mạnh. Hy vọng thời gian tới những dự án trên sẽ tìm được đối tác và sản phẩm nông nghiệp chất lượng như khóm Cầu Đúc Hậu Giang sẽ vươn xa đi xuất khẩu và ổn định đầu ra. Tuy nhiên cái khó hiện nay là chưa có doanh nghiệp lớn nào đến đầu tư thu mua lĩnh vực khóm tại vùng đất Vị Thanh. Đa phần bà con bán khóm cho một, hai doanh nghiệp ngoài tỉnh hoặc thương lái nhỏ tại địa phương nên tình trạng bị ép giá khi sản phẩm nhiều là điều khó tránh khỏi. Mặt khác, khi bị doanh nghiệp ép giá thì các tiểu thương khác cũng ép giá theo.

Bởi qua ghi nhận thực tế cho thấy, thời điểm giá khóm tại rẫy giảm sâu nhưng một số tiểu thương bán khóm lẻ tại các chợ từ đầu năm đến nay vẫn ổn định ở mức 8.000-10.000 đồng/trái (tùy theo trái lớn hay nhỏ), đây thật sự là điều nghịch lý với người trồng khóm.

Nắm rõ thực trạng trên và để giúp người trồng khóm an tâm gắn bó với mặt hàng nông sản mang thương hiệu của tỉnh, thời gian qua, các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp, gần đây nhất là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã lập dự án quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại vùng khóm Cầu Đúc nhằm tăng cường quảng bá thương hiệu, thu hút đầu tư. Đây được xem là điểm du lịch lý tưởng cho những ai thích khám phá, trải nghiệm, đồng thời được thưởng thức đa dạng các mặt hàng từ khóm, từ đó đảm bảo lợi ích cho người dân.

Lê Cương (Báo Công Thương)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply