» » » Khốn đốn vì hơn 23.000 con cá bớp nuôi đồng loạt chết

Thời gian gần đây, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) lâm cảnh khốn đốn do cá bớp bất ngờ chết hàng loạt, ước tính thiệt hại lên tới cả tỷ đồng.

Cá bớp nuôi trong lồng bè chết bỗng nhiên chết hàng loạt

Theo phản ánh từ người dân, cá bớp nuôi chết hàng loạt được phát hiện tại khu vực nuôi Hòn Lăng (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) vào giữa tháng 7 năm nay. Hòn Lăng vốn là vùng nuôi trồng thủy sản trong lồng bè trên biển lớn nhất ở xã Ninh Ích, với quy mô lên đến khoảng 1.500 lồng, hơn 82 hộ nuôi.

Vùng nuôi này với các lồng bè chủ yếu nuôi cá chim, cá bớp. Theo người dân, khi mới phát hiện thì cá bớp chết mức độ cũng vừa phải và sau đó mức độ cá chết càng nhiều hơn, với tỷ lệ hao hụt dao động từ 20-40%, ở tất cả các bè nuôi.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phước, một người nuôi cá ở khu vực này buồn thiu - cho hay: Trước khi cá bớp chết thì có biểu hiện bỏ ăn, ở phần đầu cá xuất hiện chấm trắng, mang hơi nhạt và tiết nhiều chất nhầy. Mặc dù người nuôi đã tự điều trị cho đàn cá bị bệnh các loại thuốc kháng sinh nhưng không hiệu quả.

“Năm nay gia đình tôi nuôi cá bớp tiếp tục thua lỗ nặng. Tôi thả vụ này khoảng 10.000 con, đến nay cá đã đạt trọng lượng gần 1 kg. Vậy mà ngày nào kiểm tra lồng tôi đều thấy cá chết nên xót lắm, thiệt hại hơn nửa đàn rồi”, ông Phước nói như mếu.

Không chỉ gia đình ông Phước có cá bớp nuôi bị chết, mà còn 13 hộ nuôi khác cũng thiệt hại. Theo đó, hộ bị thiệt hại ít nhất cũng khoảng trăm con, hộ nhiều lên đến hàng nghìn con. Qua khảo sát tại khu vực nuôi, người dân nghi ngờ hoạt động cào sò đã khiến nguồn nước bị xáo trộn bùn đất lên, gây ô nhiễm nặng.

Theo ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa), tình trạng cá bớp chết hiện nay giống như thời điểm năm ngoái, tuy nhiên mức độ thiệt hại thấp hơn.

Theo báo cáo ban đầu UBND xã Ninh Ích, đến nay đã có khoảng 23.000 con cá bớp bị chết (cá đạt 0,5-1 kg), ước thiệt hại trên một tỷ đồng. Hiện tình hình cá bớp chết vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Ngoài ra, ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho biết thêm, đa phần người nuôi cá bớp trên địa bàn đều vay vốn ngân hàng nên việc cá bớp bị chết khiến người dân cạn kiệt vốn, đời sống gặp không ít khó khăn.

Trước thông tin cá bớp chết hàng loạt ở thị xã Ninh Hòa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các bộ phận trực thuộc phối hợp cùng UBND xã Ninh Ích xuống hiện trường, tiếp cận các lồng bè để thu mẫu làm rõ nguyên nhân.

Theo đó, 3 mẫu cá bớp được gửi xét nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu giống và Dịch bệnh thủy sản (Trường ĐH Nha Trang) cho thấy: Một mẫu cá bị nhiễm streptococcus sp và mẫu cá còn lại đều bị nhiễm khuẩn nặng với 2 loại khuẩn streptococcus sp và Vibrio sp.

Cá bớp nuôi lồng bè là một trong những thế mạnh ở Khánh Hòa và rất được ưa chuộng trên thị trường.

Trước mắt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người nuôi nếu có thể nên di chuyển lồng bè đến khu vực môi trường nước không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm. Tiến hành san thưa đàn cá trong lồng còn lại, đồng thời theo dõi sức khỏe đàn cá chặt chẽ.

Theo kiểm đếm của ngành chức năng, trong số 1.500 lồng bè ở vùng nuôi Hòn Lăng (thị xã Ninh Hòa) thì cá bớp có hơn 280 lồng, với số lượng tổng đàn cá bớp hiện đang nuôi khoảng 32.000 con. Trong khi số liệu từ chính quyền xã cho biết, số cá bớp ở khu vực này bị chết ước tính khoảng 23.000 con.

Viết Hảo (Dân Trí)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply