» » » Không vay được vốn, doanh nghiệp nuôi tôm sạch kêu cứu

Dù là đối tượng ưu tiên số một của Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhưng Công ty CP Đức Thắng (Quảng Bình) không thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù không vay được vốn, nhưng Công ty Đức Thắng đã đầu tư 200 tỷ đồng để thực hiện dự án nuôi tôm theo công nghệ sạch.

Công ty CP Đức Thắng được thành lập năm 2005, với 2 dự án nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, diện tích 65 ha, vốn đầu tư 90 tỉ đồng ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình). Với một hệ thống ao nuôi hiện đại, cùng các chuyên gia, kỹ thuật viên có kinh nghiệm, kể từ khi thành lập cho đến năm 2012, Công ty Đức Thắng làm ăn hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 200 lao động, có thu nhập cao.

Sang năm 2013, hai cơn bão mạnh gây thiệt hại nặng nề đối với hạ tầng nuôi tôm của công ty. Toàn bộ tôm nuôi bị chết, hệ thống nhà ở, điện nước, hồ nuôi bị bão, lũ phá hỏng… thiệt hại trên 100 tỷ đồng. Công ty Đức Thắng tiếp tục huy động vốn từ các cổ đông và phải vay ngoài hơn 40 tỷ đồng với lãi suất cao để khôi phục lại sản xuất.

Trong lúc công việc kinh doanh đang trên đà phát triển, sản lượng đạt trên 500 tấn tôm/năm, doanh thu trên 50 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7 tỷ đồng, công ty gặp phải sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Môi trường nước bị ô nhiễm, tôm nuôi chết hàng loạt, một lần nữa Công ty Đức Thắng bị thiệt hại nặng nề.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Công ty Đức Thắng nói: “Nghề nuôi tôm ở Quảng Bình khó gấp vạn lần ở những vùng khác. Thời tiết khắc nghiệt khiến chi phí cho con tôm cũng cao hơn. Sau sự cố môi trường biển, nhiều khi tôi cũng muốn buông tay, tìm nghề khác. Nhưng được sự động viên, khích lệ của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị nuôi tôm ở Cà Mau tháng 2/2017, tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ, công ty chúng tôi một lần nữa khôi phục sản xuất, theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tránh thời tiết khắc nghiệt ở Quảng Bình. Tuy nhiên...”.

Công ty Đức Thắng được Bộ NN&PTNN chứng nhận “Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao” trong lĩnh vực “Nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh”.

Không tiếp cận được vốn ngân hàng

Hưởng ứng mục tiêu của Chính phủ, đến 2025, Việt Nam xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD, Công ty Đức Thắng lập dự án nuôi tôm công nghiệp sạch siêu thâm canh, trên tổng diện tích hơn 100 ha, vốn đầu tư trên 600 triệu đồng.

Công nghệ áp dụng được chuyển giao từ Mỹ, nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, chỉ dùng nước biển sạch, không dùng hóa chất.Với công nghệ này, hệ thống ao nuôi được lợp mái, có hệ thống phun sương để giữ nhiệt độ ổn định trong khoảng 28 - 30 độ C, hạn chế tác động xấu từ môi trường bên ngoài. “Hệ thống ao nuôi, mái lợp này có thể chống chịu bão đến cấp 15. Sau khi hoàn thành 3 dự án, dự tính sản lượng tôm nuôi hàng năm của công ty đạt 2.500 - 3.000 tấn; doanh thu 400 - 500 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 50 - 60 tỷ đồng; giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 600 lao động” – ông Sỹ cho biết.

Theo ông Sỹ, hiện công ty đã đầu tư hoàn thành dự án số 2, diện tích trên 35 ha, tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty đã làm chủ được quy trình nuôi tôm sạch công nghệ cao, với năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha/vụ. Mới đây Công ty CP Đức Thắng đã được Bộ NN&PTNT công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh.

Thế nhưng, cũng theo ông Sỹ, hiện nay công ty của ông đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính vì chưa tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng. “Với công nghệ nuôi tôm mà dự án chúng tôi đang triển khai, theo Nghị định 55 của Chính phủ thì được ưu tiên số 1 trong vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay công ty chúng tôi chưa vay được một đồng nào từ các tổ chức tín dụng” – ông Sỹ nói.

Được biết, trước việc khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, Công ty Đức Thắng đã làm tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ NN&PTNT xem xét. “Nói thật, hiện nay chúng tôi đã huy động toàn bộ nguồn lực tài chính hiện có và vay nóng bên ngoài với lãi suất cao lên đến 30 – 40%/năm. Dự án làm xong thiếu vốn lưu động để đầu tư vào sản xuất, nếu kéo dài tình trạng này chúng tôi có nguy cơ phá sản” – ông Sỹ nói.

Điều 15, Nghị định 55 quy định: Các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 80% giá trị của dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết, tài sản của ông hiện nay được công ty định giá độc lập có trị giá trên 300 tỷ. Ông đã gõ cửa tất cả các ngân hàng được Chính phủ chỉ định cho vay nguồn vốn 100 nghìn tỷ phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhưng đều bị từ chối.

Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình cho biết: Hiện trên địa bàn Quảng Bình chỉ có duy nhất Công ty Đức Thắng đạt các tiêu chí sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao. Ông cũng đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn xem xét cho công ty này vay. Tuy nhiên, các ngân hàng còn e ngại, do lĩnh vực nông nghiệp còn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Hoàng Nam (Báo Tiền Phong)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply