» » » Kiến nghị chế tài mạnh với heo không đeo vòng nhận diện

Trong tuần này, Sở Công Thương TPHCM sẽ kiến nghị UBND thành phố thực hiện biện pháp, chế tài mạnh để kiểm soát hiệu quả nguồn thị heo bán ở thành phố. Cụ thể, heo không gắn vòng nhận diện sẽ không được kinh doanh tại chợ đầu mối ở TPHCM.

Kinh doanh heo tại chợ đầu mối Hóc Môn. Sắp tới TPHCM sẽ cấm heo không đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc vào hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. Ảnh: Vũ Yến

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, trong lộ trình thực hiện Đề án quản lý nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo thì từ ngày 30-7 trở đi thịt heo không truy xuất nguồn gốc sẽ không được bán ở hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền ở TPHCM. Cho tới nay, sau một thời gian thực hiện, mặc dù thành phố đã siết chặt hơn nguồn thịt heo bằng việc triển khai chương trình kiểm tra cao điểm để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc (từ 12-8 đến 22-8), nhưng mới chỉ dừng lại ở hình thức lập biên bản nhắc nhở, chứ chưa cấm đưa vào kinh doanh nếu heo không gắn vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc với đầy đủ thông tin. Điều này khiến cho không ít đối tượng kinh doanh thịt heo mang tâm lý ỷ lại, chần chừ trong việc thực hiện.

Do vậy, ông Hòa cho hay, trong tuần này Sở Công Thương sẽ kiến nghị UBND thành phố thực hiện biện pháp chế tài mạnh để kiểm soát nguồn thịt heo.

Ông Hòa nói, hiện tại nguồn heo từ Đồng Nai về TPHCM được kiểm soát khá tốt với khoảng 70-80% heo có đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc và có thông tin. Hiện mỗi ngày có trên dưới 8.5000 con heo được đưa vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.  

“Quy định, quy chế, cơ sở pháp lý cho việc cấm heo không nguồn gốc vào chợ đầu mối đã đầy đủ”, ông Hòa nói thêm.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, mỗi ngày heo từ các lò mổ ở Long An chuyển về TPHCM tiêu thụ khoảng 2.000-2.500 con. Số lượng heo này chủ yếu vào chợ đầu mối Bình Điền và số heo có đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc còn ít.

Nói về nguyên nhân khiến heo vào TPHCM không đeo vòng nhận diện, bà Khanh cho hay, số lượng heo từ Long An đi TPHCM không hẳn là chỉ nuôi ở Long An mà còn nuôi ở Đồng Nai rồi chuyển tới các lò mổ ở Long An để giết mổ. Vì vậy, cần phải có sự thực hiện nghiêm túc từ các trang trại chăn nuôi ở Đồng Nai.

Ngoài ra, theo bà Khanh, sở dĩ người chăn nuôi, thương lái của Long An vẫn còn chần chừ chưa thực hiện nghiêm túc việc gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc cho heo là bởi TPHCM chưa siết chặt nguồn gốc thịt heo có gắn vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc với đầy đủ thông tin.  

“Heo vào TPHCM hiện nay chưa đeo vòng nhận diện vẫn được vào, chỉ bị lập biên bản, bị nhắc nhở nên người chăn nuôi, thương lái chưa sợ. Một số ít đã thực hiện nghiêm túc lại quay ra tị nạnh với phần lớn đối tượng chưa thực hiện nghiêm”, bà Khanh nói.

Bà Khanh cho rằng, phía các cơ quan chức năng ở Long An cũng đã vận động và nhiều hộ chăn nuôi đã đồng ý gắn vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc cho heo nhưng vì TPHCM chưa siết mạnh nên cũng khó cho Long An. Do đó, bà Khanh đề xuất có sự phối hợp đồng bộ giữa Đồng Nai, Long An, TPHCM. Đồng thời, TPHCM cần siết mạnh hơn nữa để tạo sự công bằng cho những người thực hiện nghiêm túc.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Đức Vinh Quang, chủ trang trại nuôi 1.000 con heo ở Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, trong vòng 10 ngày trở lại đây giá heo hơi ở Đồng Nai dao động ở mức 30.000-36.000 đồng/kg tùy loại heo, tùy trọng lượng. Giá heo nái là 4-5 triệu/con 100kg.

Cũng theo ông Vinh, ở thời điểm này người chăn nuôi ở khu vực Gia Kiệm chưa có ý định tái đàn.   

Là một trong những hộ chăn nuôi tham gia vào đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, ông Vinh cho biết, hiện tại trên vòng nhận diện gắn trên heo xuất bán ông mới chỉ khai thông tin về chủ lô heo chứ thông tin giống heo, thức ăn chăn nuôi… vẫn chưa được cập nhật. 

Vũ Yến (thesaigontimes.vn)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply