» » Nguy cơ rầy nâu bùng phát ở Bình Định, Phú Yên (Video)

Thời tiết bất thường hiện nay tại Phú Yên và Bình Định là điều kiện thích hợp cho bệnh rầy nâu và rầy lưng trắng phát triển, gây hại cho lúa vụ Hè Thu.


Hiện nay, thời tiết tại 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định đang có những diễn biến bất thường, ngày nắng, đêm mưa rải rác tạo môi trường ẩm cao trong ruộng lúa. Đây là điều kiện rất thích hợp cho bệnh rầy nâu và rầy lưng trắng phát sinh, phát triển, gây hại cho lúa vụ Hè Thu với diện tích ngày càng tăng.

Nếu như gần cuối tháng 7, tỉnh Phú Yên chỉ có 5ha lúa vụ Hè Thu bị nhiễm bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng thì đến thời điểm này đã có khoảng 200ha nhiễm bệnh. Số diện tích này tập trung tại 2 huyện Tuy An và Đồng Xuân, mật độ từ 750 - 950 con/. Những diện tích bị bệnh là do nông dân khi gieo sạ đã không sử dụng các loại giống theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Khi phát hiện rầy cũng không phun thuốc đúng chủng loại, đúng cách.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Định, bệnh rầy nâu và rầy lưng trắng cũng đã gây hại cho trên 157ha lúa vụ Thu. Rầy non tuổi 1 đang ra rộ, mật độ phổ biến từ 300 - 500 con/, mật độ cao từ 1.500 - 5.000 con/. Dự báo, rầy non tiếp tục ra rộ đến ngày 10/8, gây hại nặng cục bộ trên lúa Thu giai đoạn trổ đòng đến ngậm sữa.

Để hạn chế thiệt hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên và Bình Định đã đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng kịp thời, hiệu quả.


Ban Thời sự VTV

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply