» » » Phần lớn heo đeo vòng nhưng không kích hoạt truy xuất nguồn gốc

Sau hơn 1 tuần, TPHCM triển khai thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, bắt buộc thịt heo mảnh phải đeo vòng nhận diện trước khi vào 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. 

Tuy nhiên vòng nhận diện tăng nhưng khi thực hiện quét mã vạch thì không có thông tin trang trại, cơ sở giết mổ.

Rạng sáng 8 – 8, phóng viên ghi nhận thực tế tại chợ Bình Điền thì nhiều xe chở thịt heo mảnh từ cơ sở giết mổ được gắn vòng niêm phong xe (vòng trắng). Khi Ban quản lý chợ dùng máy quét mã vạch thì không dữ liệu thông tin trong vòng nhận diện. Phần lớn, thịt heo mảnh đều đeo vòng nhận diện (vòng vàng) nhưng quét mã vạch lại không có thông tin trang trại, cơ sở giết mổ. Những vòng nhận diện có thông tin trạng trại, đều có từ doanh nghiệp chăn nuôi lớn.

Thịt heo mảnh được gắn vòng đeo nhận diện nhưng khi quét mã thì không có dữ liệu thông tin

Theo tài xế Hậu cho hay: “Xe chở heo từ lò giết mổ ở Long An. Trước khi chở đi, thương lái đưa cho vòng dây màu trắng để niêm phong thùng xe mới được vào chợ. Tôi thấy đưa thì gắn chứ không biết kích hoạt như thế nào”. Tương tự, nhiều thương nhân chợ Bình Điền cho hay, nếu như trang trại chăn nuôi không thực hiện nhập mã vào vòng nhận diện thì đến chợ cũng không thể quét mã vạch.

Thương nhân đang pha lóc thịt heo trước khi đến chợ lẻ

“Những ngày đầu, chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc nhưng hầu hết heo có vòng nhận diện lại không có thông tin trang trại. Chúng tôi phải quét từng con rất tốn thời gian. Nếu không siết từ trang trại thì coi như heo đeo vòng nhận diện rất lãng phí. Bởi một con heo phải đeo 2 vòng, một vòng có giá 3.000 đồng, một thương nhân cho hay.

Nhân viên chợ Bình Điền đang thực hiện quét mã vạch trên thịt heo mảnh

Thanh Hải (Báo SGGP)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply