» » Sản lượng nho giảm, ngành sản xuất rượu vang của châu Âu đối mặt với nhiều thách thức

Giữa bối cảnh châu Âu đang bước vào mùa thu hoạch nho, các nhà trồng nho tại Tây Ban Nha, Pháp và Italy đang đứng giữa tâm lý hy vọng và lo sợ.

Thu hoạch nho làm rượu vang. (Nguồn: italianinsider.it)

Do đợt lạnh vào mùa Xuân và đợt nắng nóng đang kéo dài, vụ thu hoạch nho tại châu Âu chắc chắn sẽ phải đối mặt với sản lượng sụt giảm. Tuy nhiên, theo ý kiến một số chuyên gia, chất lượng nho tại vài khu vực sẽ đạt mức cao.

Tổng liên đoàn nông nghiệp Italy (Confagricultura) nhận định trong khi hạn hán và nhiệt độ cao kỷ lục có thể khiến sản lượng nho năm nay giảm từ 15-20% so với năm ngoái, vụ mùa năm nay sẽ có chất lượng “xuất sắc” do hạn hán đã tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh ở cây nho.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), mùa Hè năm nay là một trong những mùa Hè nóng nhất trong 200 năm qua, đã gây ra thiệt hại hơn 2 tỷ euro cho các trang trại. Đặc biệt, hạn hán đã gây ảnh hưởng đến khoảng 2/3 diện tích đất canh tác trên toàn Italy.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng của Pháp cũng dự báo về mức sản lượng thấp kỷ lục. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Pháp cho hay, sản lượng nho của nước này ước giảm 17% trong năm nay và thấp hơn 16% so với mức trung bình của 5 năm qua. Thậm chí, sản lượng nho của Pháp năm nay còn được xem là sẽ thấp hơn mức của năm 1991 - năm vụ thu hoạch nho bị ảnh hưởng nặng nề do sương giá.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng nho bị giảm đáng kể trong năm nay, song nhiều nhà sản xuất rượu vang châu Âu vẫn lạc quan khi cho rằng vụ thu hoạch nho năm nay rất tốt nếu xét về mặt chất lượng.

Nhận định này được đưa ra giữa bối cảnh ngành sản xuất rượu vang châu Âu vừa dính phải bê bối gây chấn động khi Guillaume Ryckwaert, Chủ tịch hãng rượu khổng lồ của Pháp Raphael Michel, và một số nhà quản lý cấp cao của ông đã bị bắt vào ngày 27/6 vừa qua do bị cáo buộc gian lận về nhãn rượu./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply