» » » Thái Lan hướng tới 'ông lớn ngành trái cây' thế giới

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa thông báo một chính sách nhằm đưa Thái Lan trở thành “ông lớn ngành hoa quả” trên thế giới, trong bối cảnh xuất khẩu hoa quả của nước này đang thu về hơn 100 tỷ Baht/năm.

Ảnh minh họa

Kế hoạch này không chỉ để tận dụng cơ hội xuất khẩu ngày càng rộng mở mà còn tìm kiếm thị trường lớn hơn. “Nhiều nông dân trồng cao su đã chuyển sang trồng sầu riêng và nhãn, những loại cây trồng hiện có giá cao hơn. Điều này có nghĩa nguồn cung trái cây Thái Lan sẽ tăng mạnh trong vài năm tới” – ông Sontirat Sontijirawong - Thứ trưởng Bộ Thương mại cho biết.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hoa quả lớn nhất của Thái Lan, chiếm 70% thị phần, theo sau là Hong Kong (20%) và Indonesia (6%). Các nước nhập khẩu hoa quả Thái Lan lớn khác là Đài Loan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Du lịch là yếu tố quan trọng giúp hoa quả Thái Lan ngày càng được ưa chuộng và biết tới trong những năm qua. Khách du lịch Trung Quốc khi thử hoa quả và các sản phẩm từ hoa quả của Thái Lan cảm thấy thích thú, khiến trái cây Thái Lan, đặc biệt là sầu riêng, trở thành loại hoa quả ưa thích của nhiều người Trung Quốc. Các loại hoa quả Thái Lan khác cũng được ưa chuộng tại Trung Quốc là nhãn, xoài, dừa, mít, chuối và mãng cầu.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Thái Lan, giá trị xuất khẩu hoa quả tươi và chế biến của Thái Lan đạt 119,6 tỷ Baht trong năm 2016, tăng 19% so với năm 2015.

Quỳnh Trang (Theo Bangkok Post/nongnghiep)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply