» » Thu hồi hàng triệu quả trứng gà nhiễm độc từ thuốc diệt côn trùng

Hàng loạt siêu thị lớn ở Bỉ, Hà Lan và Đức đang nhanh chóng thu hồi hàng triệu quả trứng gia cầm nhập khẩu từ Hà Lan sau khi phát hiện trứng nhiễm thuốc diệt côn trùng có thể gây chết người.

Một trang trại chăn nuôi gia cầm ở Onstwedde, Hà Lan đang tập hợp toàn bộ số trứng để tiêu hủy. Ảnh: AFP

Vụ bê bối trứng nhiễm độc đang khiến người tiêu dùng ở nhiều nước châu Âu hoang mang. Theo AFP, cơ quan thực phẩm Hà Lan (NVWWA) đã yêu cầu 138 trang trại chăn nuôi gia cầm phải đóng cửa sau khi trứng gia cầm của 59 trang trại bị phát có chứa chất Fipronil.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết Fipronil là một chất diệt côn trùng có thể gây nguy hiểm tới các bộ phận nội tạng như thận, gan và tuyến giáp. Chất Fipronil thường được sử dụng trong các sản phẩm thú y để loại bỏ bọ chét, chấy nhưng bị cấm sử dụng đối với người và gà.

“Chúng tôi sẽ đóng cửa cơ sở chăn nuôi gia cầm của mình cho tới khi chứng minh được rằng chất Fipronil đã bị loại bỏ khỏi gà và không còn tồn tại trong trứng”, chủ trang trại Wim Ten Ham tại thị trấn Ede (Hà Lan) chia sẻ.

Chất Fipronil có trong trứng gà Hà Lan có thể gây nguy hiểm tới các bộ phận nội tạng. Ảnh: Reuters

Ngoài ba nước Bỉ, Hà Lan và Đức đã thu hồi trứng gà nhập khẩu từ Hà Lan, giới chức Thụy Điển và Thụy Sĩ cho biết đang theo dõi các lô hàng từ đất nước nổi tiếng với cối xay gió vì những tác động nguy hiểm từ vụ bê bối trứng.

Trong khi đó, giới chức Bỉ mới đây đã thừa nhận rằng họ biết được mối nguy cơ tiềm ẩn về trứng nhiểm Fipronil song không lên tiếng nhằm bí mật điều tra.

AFP cho biết chất độc chứa thuốc diệt côn trùng được cho là do một doanh nghiệp Hà Lan có tên Chickfriend tuồn vào thị trường chăn nuôi nước này với mục đích tiêu diệt loài bọ chét đỏ kí sinh trùng trên gà.

Trước vụ bê bối này, chính quyền Hà Lan cho biết sẽ hỗ trợ khẩn cấp đối với người chăn nuôi trong việc tiêu hủy gia cầm cũng như sản phẩm trứng. Theo truyền thông Hà Lan, năm ngoái, khoảng 1.000 trang trại chăn nuôi gia cầm đã sản xuất 10 tỉ quả trứng. Số trứng này sau đó được phân phối cho thị trường trong nước và một số xuất khẩu sang Đức.

Tuệ Minh (Báo Thanh Niên)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply