» » Tôm Việt vào Mỹ bị đánh thuế cao hơn

Sau đợt rà soát hành chính lần thứ 9, mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đã tăng từ 1,16% lên 1,42%.

Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, Tòa phúc thẩm liên bang đã ủng hộ quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thay đổi cách tính thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Nông dân xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang thu hoạch tôm càng xanh. Ảnh: Lê Sen/TTXVN

Do Việt Nam chưa được Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế thị trường nên Hoa Kỳ phải sử dụng một nước thay thế có nền kinh tế tương tự để tính toán. Trong những năm trước, DOC sử dụng Bangladesh làm nước thay thế. Tuy nhiên, trong năm nay, một nhóm chủ tàu và nhà chế biến Hoa Kỳ đã khiếu kiện, viện dẫn các quyết định của chính phủ liên bang là không sử dụng Bangladesh vì lạm dụng lao động.

Ủy ban đặc biệt về Hành động Thương mại Tôm đã khởi kiện và Tòa đã ra lệnh thẩm định lại quyết định của DOC. Sau khi xem xét lại, Bộ Thương mại đã chọn cách đánh giá tôm của Việt Nam dựa trên số liệu lương từ Ấn Độ thay vì Bangladesh.

Quyết định này có nghĩa là các nhà nhập khẩu được lựa chọn phải chịu mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu cao hơn trong khoảng thời gian 12 tháng bắt đầu từ tháng năm 2013 (đợt rà soát hành chính lần thứ 9). Mức thuế đã tăng từ 1,16% lên 1,42% do Tòa yêu cầu xác định lại mức thuế.

DOC tiến hành các cuộc rà soát hành chính như trên theo định kỳ để cập nhật và tính toán lại mức thuế. Cuộc rà soát tiếp theo dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tới.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, doanh thu từ xuất khẩu tôm của Việt Nam là 1,56 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, tăng gần 16% so với năm ngoái. Hoa Kỳ từng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam, tuy nhiên, hiện nay Nhật Bản đã vươn lên vị trí hàng đầu.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply