» » Trứng gia cầm tiếp tục tăng giá trong thời gian tới?

Nếu như hồi đầu tháng trở về trước, giá trứng gia cầm giảm mạnh xuống dưới giá thành, thì hiện nay giá trứng đã giúp nông dân có lãi và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những tháng tới.

Tín hiệu tốt đến hết năm

Thông tin từ một số doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm, trong những ngày đầu tháng 8 này, giá trứng nhìn chung đã cao hơn nhiều so với mấy tháng trước.

Giá trứng sẽ tiếp tục tăng

Cụ thể, ngày 10/8, giá trứng gà loại 1 tại trại là 1.550 đồng/quả, loại 2 là 1.480 đồng/quả, trứng vịt 2.200 - 2.450 đồng/quả. Như vậy, so với mức trên dưới 1.000 đồng/quả cách đây mấy tháng, giá trứng gà hiện nay đã tăng lên khá nhiều và đảm bảo cho người nuôi gà đẻ trứng không còn bị thua lỗ, thậm chí có lãi. Còn với trứng vịt, mức giá hiện tại cũng đã cao hơn khoảng 500 đồng/quả so với trước đây.

Giá trứng gà, trứng vịt tăng chủ yếu nhờ tăng nhu cầu tiêu dùng ở thị trường trong nước. Hiện tại, các trường học đã chuẩn bị vào năm học mới, nên nhu cầu tiêu dùng trứng gà tăng lên. Các doanh nghiệp bánh kẹo bước vào mùa sản xuất bánh trung thu, cũng làm tăng nhu cầu thu mua trứng vịt.

Theo nhận định của một số doanh nhân ngành hàng gia cầm, nhiều khả năng từ nay đến cuối năm, giá trứng gia cầm sẽ còn tiếp tục tăng lên. Nguyên nhân hàng đầu vẫn là nhờ các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua trứng để đáp ứng nhu cầu từ thị trường trong nước và các đơn hàng xuất khẩu, trong khi sản lượng trứng không còn ở tình trạng quá dư thừa như mấy tháng trước đây.  

Lỡ cơ hội xuất khẩu sang Hàn Quốc

Do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch cúm gia cầm, sản lượng trứng ở Hàn Quốc bị sụt giảm mạnh. Cụ thể, đến nay, Hàn Quốc đã phải tiến hành tiêu hủy hơn 38 triệu con gia cầm, trong đó có 25,2 triệu con gà đẻ. Lượng gà đẻ bị tiêu hủy quá lớn khiến cho sản lượng trứng ở Hàn Quốc bị giảm tới 30%, giá trứng ở nước nay tăng cao vì cung bị hụt so với cầu.

Trước tình hình đó, đầu tháng 8 này, Chính phủ Hàn Quốc đã ra quyết định tạm miễn thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm trứng nhằm bù đắp nguồn cung thiếu hụt. Với quyết định này, các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu 28.000 tấn trứng (13.000 tấn trứng nguyên vỏ, 600 tấn trứng ấp và 14.400 tấn các sản phẩm trứng khác) sẽ không bị đánh thuế nhập khẩu.

Lâu nay, Hàn Quốc vẫn nhập khẩu trứng từ Australia, New Zealand, Thụy Điển, Hà Lan, Thái Lan và Tây Ban Nha. Nhưng do nhu cầu trong nước đang quá lớn, vừa qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã chào mua trứng từ một số doanh nghiệp Việt Nam với khối lượng không nhỏ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, các doanh nghiệp Việt Nam nhận thấy hiện tại chưa thể tiến hành xuất khẩu trứng sang Hàn Quốc bởi Việt Nam vẫn chưa được Hàn Quốc công nhận là nước an toàn dịch bệnh với dịch cúm gia cầm và cơ quan chức năng 2 nước chưa có thỏa thuận về việc cho phép xuất khẩu trứng gia cầm từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Sơn Trang (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply