» » » Vạch trần chiêu thương nhân nước ngoài 'làm giá' hồ tiêu (Video)

Một nhóm thương nhân nước ngoài đang có những động thái điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam thông qua những hoạt động gom hàng làm giá.

Theo ghi nhận, trong 1 tháng trở lại đây xuất hiện hiện tượng nhóm thương nhân nước ngoài đến các doanh nghiệp của Việt Nam để đặt mua hồ tiêu và đồng ý mua với giá cao hơn thị trường.

Sau đó, cũng chính nhóm thương nhân này tỏa đi các địa phương, tiếp cận với các đại lý thu mua của doanh nghiệp xuất khẩu trên và đề nghị bán tiêu cho các đại lý với giá thấp hơn giá thị trường. Thấy giá thấp, các đại lý đồng ý mua ngay của nhóm người này để có hàng giao cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Sau khi giao dịch với cả doanh nghiệp và đại lý thu mua, các thương nhân này bắt đầu hoạt động đẩy giá: Với đại lý thu mua, nhóm người này chỉ bán một phần nhỏ với giá thấp trong thời gian ngắn, sau đó viện cớ không có hàng để đẩy giá thị trường tăng nóng. Với doanh nghiệp xuất khẩu, nhóm người này liên tục hối thúc việc giao hàng.

Thương nhân nước ngoài làm giá hồ tiêu.

Lúc này, vì áp lực phải giao hàng nên doanh nghiệp xuất khẩu phải yêu cầu các đại lý thu mua gom hàng, các đại lý vì thế đành phải mua tiêu từ nhóm người này với giá tăng "nóng" mà họ đặt ra. Sau khi có hàng, các doanh nghiệp xuất khẩu liên lạc lại với nhóm người này thì không thể liên lạc được.

Đại diện Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam cho biết, những hoạt động này đang có những tác động tiêu cực lên thị trường hồ tiêu trong nước. Tác động thứ nhất, doanh nghiệp xuất khẩu mất thời giờ với nhóm thương nhân này, không xuất khẩu sang các thị trường khác hay bạn hàng truyền thống. Thứ hai, giá biến động trên thị trường khiến tất cả các thành phần như nhà thu mua sẽ ngưng thu mua, hạn chế giao dịch mua bán, ảnh hưởng thương mại chung. Thứ ba, tình trạng đó khiến thị trường không theo quy luật cung cầu, làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại hồ tiêu.


Trung tâm tin tức VTV24

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply