» » » Vừa qua đợt giải cứu chuối rớt giá, nông dân lại tiếp tục... trồng vụ mới

Vừa trải qua đợt “giải cứu” chuối lớn nhất của tỉnh do nguồn cung vượt cầu khiến giá chuối giảm mạnh; giờ đây nông dân xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc - địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lại đang bắt đầu trồng vụ mới.

Thậm chí, nhiều hộ dân vẫn tăng diện tích trồng chuối theo kiểu tự phát cầu may với hy vọng giá chuối sẽ tăng, dù chưa chắc chắn sẽ có đầu ra ổn định. 

Vụ chuối năm nay, gia đình ông Cao Văn Thắng, ở ấp Bàu Hàm, xã Bàu Lâm lại mở rộng thêm diện tích trồng chuối với gần 4,5ha, khoảng 10.000 gốc chuối cây mô Nam Mỹ và chuối sứ, nâng tổng diện tích trồng chuối của gia đình lên hơn 10ha. Ông Thắng cho biết, hiện vườn chuối trồng mới đã được hơn 3 tháng và đang trong thời kỳ sinh trưởng, phát triển tốt. 

Người trồng chuối tại huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu vừa trải qua đợt giải cứu chuối lớn vì không có đầu ra.

Nói về nguyên nhân mở rộng diện tích trồng chuối, ông Thắng cho rằng, năm ngoái giá chuối không ổn định, Trung Quốc không mua hàng, tuy nhiên năm nay ông đoán chuối sẽ được giá hơn theo kiểu “năm mất, năm được” nên quyết định tăng diện tích trồng. Hiện giá chuối già lùn đang ở mức từ 3.000 - 3.500 đồng/kg, đây là mức giá chưa có lãi cho người nông dân. Nhưng vì đã đầu tư trang thiết bị, máy móc phục vụ cho việc trồng chuối nên ông Thắng vẫn tiếp tục trồng mới với mong muốn thu hồi nguồn vốn, dù giá chuối có rẻ đến mức thấp nhất. Theo ông tính toán, nếu trường hợp chuối không xuất khẩu được sẽ có xe của gia đình chở lên chợ đầu mối trên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ cũng sẽ bán được giá hơn. 

Không chỉ ông Thắng quyết định mở rộng diện tích trồng chuối mà ông Ngô Kiên Cường (xã Hòa Hiệp) còn vào ấp Bàu Ngứa, xã Bàu Lâm (cách nhà hơn 10km) thuê đất trồng 5,4ha chuối đã được hơn 1 tháng nay. Năm 2016, ông Cường cũng đã trồng 1ha chuối cấy mô Nam Mỹ. Vụ chuối vừa rồi đầu vụ ông còn bán được giá 9.000 đồng/kg, nhưng sau đó chuối cứ giảm giá dần. 

Tuy nhiên, do vận chuyển được lên TP Hồ Chí Minh bán lẻ nên ông còn bán được giá hơn nhiều hộ khác với giá từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng/kg. Năm nay, ông cũng có suy nghĩ như ông Thắng với hy vọng "năm mất, năm được" nên quyết định đầu tư mở rộng thêm diện tích chuối và hy vộng giá chuối sẽ ổn định, đầu ra tốt, nhất là có thể xuất khẩu được như trước đây. 

Vào khoảng tháng 2/2017, cũng như tỉnh Đồng Nai, nông dân trồng chuối tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc phải lâm vào tình cảnh chờ "giải cứu" do nguồn cung vượt quá cầu khiến giá chuối giảm mạnh, khi đó giá chuối chỉ còn từ 1.500 - 2.000 đồng/kg và không có thương lái đến thu mua, nông dân phải nhìn cảnh chuối chin rụng đấy vườn và đổ bỏ. Chính vì vậy, việc phát triển diện tích trồng chuối tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, ngành nông nghiệp cũng đã khuyến cáo nông dân trước khi quyết định trồng chuối cần cân nhắc kỹ thị trường, thời gian trồng vụ mới, lượng chuối cung cấp ra thị trường và sản xuất theo quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, người dân không nên tự ý mở rộng diện tích trồng chuối khi chưa có đầu ra ổn định. 

Dù đã được khuyến cáo, nhưng hiện nay nhiều nông dân ở xã Bàu Lâm và một số xã lân cận vẫn tiếp tục tăng diện tích trồng chuối trong vụ xuống giống mới. Nguyên nhân là do loại nông sản này khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, chi phí đầu tư không cao, ít tốn công chăm sóc và cho thu hoạch nhanh hơn những loại cây trồng khác. 

Trường hợp của bà Đặng Thị Nghiên, ở ấp Bàu Ngứa, xã Bàu Lâm là một ví dụ. Gia đình bà đã trồng chuối được 3 năm với diện tích 6 sào. Ngoài ra, bà Nghiên còn trồng thêm mía, khoai mỳ và các loại rau màu. Tuy nhiên, theo lý giải của bà Nghiên do đất đai không phù hợp nên vụ mía, khoai mỳ và rau màu không mang lại lợi nhuận cho gia đình. Vì vậy vụ chuối năm nay, bà quyết định chuyển toàn bộ đất trồng màu sang trồng chuối. Dù biết giá không cao, nhưng theo bà Nghiên, trồng chuối vẫn có thu nhập hơn do đất đai vùng này rất phù hợp với cây chuối nên cây phát triển tốt và cho năng suất cao. 

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đây đang là thời điểm người dân tập trung trồng vụ chuối mới, những hộ thu hoạch sớm trong vụ trước đã trồng từ cách đây khoảng 3 tháng. Hiện vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể về diện tích chuối cấy mô Nam Mỹ trồng mới trên toàn xã Bàu Lâm, nhưng thực tế cho thấy người dân vẫn đang mở rộng diện tích trồng chuối cấy mô Nam Mỹ một cách tự phát.

Bài và ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply