» » Xuất khẩu cá rô phi nhiều triển vọng

Dự kiến trong năm 2017, nhu cầu cá rô phi tại các nước châu Phi vẫn tiếp tục mạnh trong khi nhu cầu về mặt hàng chất lượng cao tại khu vực châu Âu sẽ tăng.


Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, năm 2016, tổng nhập khẩu cá rô phi đông lạnh và cá rô phi tẩm bột vào các nước châu Phi đạt 83.000 tấn. Sản lượng cá rô phi tại các các nước châu Á và châu Mỹ Latinh chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong nước. Trong khi đó, tiêu thụ mặt hàng này ở thị trường châu Âu vẫn chậm, tuy nhiên nhập khẩu cá rô phi chất lượng cao tăng.

Đối với thị trường Trung Quốc, năm 2016, tổng sản lượng cá rô phi của Trung Quốc đạt 393.000 tấn. Trong đó, sản lượng cá rô phi philê đông lạnh giảm 4,5% xuống còn 146.400 tấn, mặc dù đây vẫn là sản phẩm xuất khẩu chính. Sản lượng cá rô phi nguyên con đông lạnh và cá rô phi tẩm bột tăng lần lượt là 0,14% và 8%, với thị trường nhập khẩu chính là các nước châu Phi. Trong đó, khoảng 64% khối lượng cá rô phi nguyên con đông lạnh và 17% cá rô phi tẩm bột của Trung Quốc xuất khẩu sang khu vực này.

Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ trong năm 2016 giảm về cả về khối lượng và giá trị chủ yếu do nguồn cung philê cá rô phi đông lạnh từ Trung Quốc giảm đáng kể. Nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc chiếm khoảng 73% (143.700 tấn) tổng nhập khẩu cá rô phi vào Mỹ.

Khu vực Mỹ Latinh trong năm 2016 là một năm khó khăn về kinh tế đối với Brazil. Sự suy giảm trong nền kinh tế và sức mua của người tiêu dùng ảnh hưởng đáng kể đối với các nhà cung cấp cá rô phi. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ảnh hưởng đến lượng lao động có tay nghề và do đó ảnh hưởng đến năng suất nói chung.

Tại thị trường EU, tổng khối lượng cá rô phi nhập khẩu vào EU trong năm 2016 giảm 15% xuống còn 34.400 tấn. Các nước xuất khẩu chính là Trung Quốc và Việt Nam, chiếm lần lượt 10% và 17% và giảm so với năm trước. Mặc dù nhu cầu chung giảm, nhưng nhu cầu về cá rô phi chất lượng cao có xu hướng tăng, trong đó nhập khẩu philê cá đông lạnh từ Indonesia, Thái Lan và Đài Loan tăng.

Cá rô phi là loài phổ biến được tiêu thụ trên khắp các nước châu Á, chủ yếu là cá nguyên con. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu phần lớn là cá tươi/sống/ướp lạnh/đông lạnh, ngoài ra còn có các sản phẩm philê cá và cá cắt thanh. Hầu hết các nước Châu Á là các nước sản xuất cá rô phi với phần lớn sản lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa hoặc trong khu vực.

Tùng Anh (TTVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply