» » Xuất khẩu cá tra vẫn ổn định

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn ổn định, giá cá tra xuất khẩu đang tăng lên, giá cá nguyên liệu sẽ ổn định ở mức có lãi cho nông dân trong những tháng tới.

Những thông tin đó cho thấy xuất khẩu và tiêu thụ cá tra chưa bị ảnh hưởng bởi việc Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn nhập khẩu kể từ đầu tháng 8.

Chế biến cá tra xuất khẩu

Theo thông tin từ một số nhà nhập khẩu cá tra ở Mỹ, EU…, giá cá tra nhập khẩu vào những thị trường này đang có xu hướng tăng lên. Theo đó, vào đầu tháng 7, giá cá tra xuất khẩu sang EU giảm từ mức 2,5 USD/kg xuống còn 2,25 USD/kg (100% trọng lượng tịnh, giá FOB). Nhưng sang đầu tháng 8, giá cá tra xuất khẩu sang EU đã tăng lên 2,35 USD/kg.

Giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ cũng đang tăng mạnh. Hiện đã gần đạt mức 2 USD/pao (1 pao = 0,45359237 kg). Tính ra, 1 kg cá tra xuất khẩu sang Mỹ hiện đang gần 4 USD/kg. Chưa dừng ở đó, giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ được dự báo là vẫn sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới để đạt mức hơn 2 USD/pao.

Nếu như giá cá tra sang EU tăng là do giá cá tra nguyên liệu tăng ở ĐBSCL, thì việc tăng giá mạnh của cá tra xuất khẩu sang Mỹ lại chủ yếu do việc Cục Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ tiến hành thanh tra 100% lô hàng cá da trơn nhập khẩu vào nước này kể từ 2/8. Bởi khi 100% lô hàng nhập khẩu bị thanh tra, chi phí cho cá tra Việt Nam sang Mỹ sẽ bị đội lên khá nhiều vì toàn bộ chi phí kiểm tra cho mỗi lô hàng, nhà xuất khẩu đều phải chịu.

Vì thế, việc tăng giá cá tra xuất khẩu không hẳn là điều đáng mừng, nhất là với cá tra xuất khẩu sang Mỹ. Mà đáng quan tâm nhất hiện nay là từ sau ngày 2/8, việc xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn diễn ra khá ổn định.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý 1/2017xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ giảm do thiếu nguyên liệu. Sang quý 2xuất khẩu cá tra sang thị trường này đã phục hồi với mức tăng 8,4%, do nhu cầu tăng và nguồn cung nguyên liệu tăng trở lại. Kể từ sau ngày 2/8, cá tra sang Mỹ vẫn diễn ra bình thường, chưa có doanh nghiệp nào phản ánh lên VASEP về những khó khăn mới liên quan đến việc kiểm tra của FSIS. Hiện vẫn đang có 14 doanh nghiệp thủy sản tham gia xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ. Trong đó, chủ lực là công ty Hùng Vương, Vĩnh Hoàn và Biển Đông.

Chính vì vậy, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho rằng, trong khi quá trình xét duyệt tính tương đương chưa kết thúc, thì chưa nên đưa ra giả định về khả năng Việt Nam không vượt qua được đánh giá tương đương hay việc ngừng xuất khẩu cá tra sang Mỹ vào bất kỳ thời gian cụ thể nào. Trong suốt giai đoạn chuyển đổi 18 tháng, cả hai bên đã cùng hợp tác làm việc về các vấn đề chung liên quan đến việc công nhận tương đương và FSIS cũng đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể để thực hiện theo yêu cầu của họ.

Nhờ xuất khẩu sang Mỹ vẫn ổn định, xuất khẩu sang các thị trường khác vẫn đang bình thường, nên giá cá tra nguyên liệu hiện nay, tuy đã có giảm (vì vào mùa thu hoạch rộ) so với hồi 6 tháng đầu năm, nhưng vẫn đang ở mức có lãi cho người nuôi cá. Theo VASEP, dự báo trong quý 3 này, giá cá tra ổn định và tiếp tục dao động ở mức từ 22.000 - 26.000 đồng/kg. Đây là mức giá đảm bảo cho người nuôi tiếp tục có lãi. Trong 7 tháng đầu năm nay, diện tích thả nuôi cá tra ở ĐBSCL ước đạt 3.921,6 ha (giảm 5,4% so với cùng kỳ 2016). Sản lượng cá tra đã thu hoạch là 729,7 ngàn tấn, tăng 1,2%.

Sơn Trang (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply