» » » Vĩnh Long cũng có chuyện thương lái ồ ạt mua cau non

Những ngày này, tại huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) nhiều thương lái khắp nơi đổ xô đến mua cau non với giá khá cao. 

Thương lái thu mua cau non

Trung bình mỗi kg cau non được thương lái vào tận vườn hái với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg. Cau non sau đó được các thương lái chở sang Trà Vinh, Đồng Tháp... bán lại cho chủ vựa với giá dao động từ 8.000 - 9.000 đồng/kg.

Theo người dân địa phương, cách đây khoảng 2 năm giá cau rất thấp, có lúc chỉ đạt 1.000 đồng/kg, nhưng cũng không có thương lái đến mua. Năm nay, giá cau tăng bất ngờ, thương lái thu mua tấp nập. 

Được biết, cau non được mua về để luộc, sấy khô và bán sang thị trường Trung Quốc làm kẹo cau hoặc ép làm nước thuốc nhuộm vải. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến giá cau tăng đột biến. Cá biệt, có địa phương thương lái còn đến tận vườn thu mua cau non với giá từ 20.000 ngàn đồng/kg trở lên.

Cau không phải là cây trồng chính, có giá trị kinh tế cao, việc người dân bán cau non hay cau già không ảnh hưởng gì đến cây cau. Tuy nhiên, các thương lái cần cẩn trọng khi mua bán bởi đã có nhiều trường hợp ồ ạt gom hàng rồi đến khi không xuất hàng đi được, thua lỗ, ôm nợ do phía Trung Quốc đột ngột ngừng mua hàng.

Mặt khác, ngành chuyên môn địa phương cũng khuyến cáo người dân không vì lợi ích trước mắt mà mở rộng diện tích trồng cau để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra vì giá cau thường bấp bênh, không ổn định.

Bảo Phong (Báo NNVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply