» » » 'Đặc sản tiến vua' cam Xã Đoài rụng hàng loạt

Chưa kịp vui mừng vì sắp đến kỳ thu hoạch thì người dân trồng cam Xã Đoài, một loại cam đặc sản có giá trị kinh tế cao ở Nghệ An lại buồn rầu khi nhìn cam rụng hàng loạt sau đợt mưa lũ.


Nhiều ngày qua, sau cơn bão số 10 và đợt áp thấp nhiệt đới, mỗi lần ra thăm vườn cam, ông Phan Công Hưởng, ngụ xóm 8, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc  (Nghệ An) lại như ngồi trên đống lửa bởi nhiều gốc cam Xã Đoài đang giai đoạn mọng quả cứ rụng thối dần. 

Cứ vài hôm, ông Hưởng lại mang thau, rổ ra vườn dọn số cam bị rụng hỏng đem đổ bỏ.

Là một trong những hộ dân trồng cam Xã Đoài nhiều nhất ở địa phương với 6 sào đất vườn hơn 200 gốc, ông Hưởng cho hay, loại cây này không chịu được ngập úng. 

Sau đợt bão số 10 và áp thấp nhiệt đới nhiều ngày gây mưa lớn dồn dập khiến đất trồng thường xuyên bị ngập, bộ rễ cám của cây cam bị thối.

"Cây cam không hút được chất dinh dưỡng, quả không được nuôi nên bị rụng dần. Sau hơn 6 tháng chăm sóc, vườn cam nhà tôi có khoảng 6.000 quả. Đến thời điểm này, số cam rụng dễ đến một phần ba, ước tính gia đình tôi thất thu hơn 100 triệu đồng", ông Hưởng buồn bã nói.

Theo ông Hưởng, hàng năm mỗi dịp Tết Nguyên đán các gốc cam trĩu quả hầu hết được các thương lái đến tận vườn đặt cọc mua cả cây từ trước cả tháng. 

Cam Xã Đoài được bán bằng quả chứ không bán cân. Mỗi quả cam như vậy nặng khoảng 250gram, có giá từ trung bình từ 50.000-60.000 đồng/quả (tương đương hơn 250.000 đồng/kg).

Dịp Tết năm ngoái, mùa cam "được mùa, trúng giá", vườn cam của ông Hưởng cho thu hoạch trên gần 200 triệu đồng, thu nhập gấp 8-9 lần so với các loại cây trồng khác.

Để "cứu" số cam còn lại trên cây có hàng bán dịp Tết, gia đình ông Hưởng đã nạo vét khơi thông hệ thống mương rãnh, dùng bơm rút nước ra khỏi vườn.

Các hộ trồng cam Xã Đoài cho biết, năm nay mưa lớn và kéo dài nên cam bị rụng nhiều chưa từng có. 

Cả xã ước tính có 350.000 quả thì số bị hỏng rụng chiếm 1/3. Nếu tính giá bình quân 50.000 đồng/quả, khi thu hoạch số tiền người trồng cam bị thiệt hại ước tính cả tỉ đồng.

Không riêng gì người trồng cam Xã Đoài ở Nghi Diên, nhiều vườn cam Vinh khác ở Nghệ An tại các huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Tân Kỳ… chuẩn bị cho thu hoạch cũng rơi vào cảnh rụng hàng loạt.

Có nhiều vườn cam rụng quả đến 60-80%, gây thiệt hại lớn cho bà con. Điều đáng nói là, theo đánh giá của ngành nông nghiệp Nghệ An, trong vài ba ngày tới tình trạng này vẫn tiếp diễn. 

Ông Phan Công Hưởng, ngụ tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An buồn bã bên vườn cam bị rụng hơn 1/3 do mưa lũ - Ảnh: Doãn Hoà

Từ những quả cam lớn mọng nước... - Ảnh: Doãn Hoà

Một vườn cam ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cũng bị rụng quả kín gốc cây - Ảnh: T.Huê

Người dân đào rãnh thoát nước cứu số cam còn lại trên cây - Ảnh: Doãn Hoà

Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, ngọt, được coi là cây ăn quả đặc sản "tiến vua" nức tiếng ở xứ Nghệ lưu truyền hơn 150 năm và chỉ trồng được một nơi duy nhất tại vùng đất xã Nghi Diên.

Theo những người trồng cam ở đây thì cam Xã Đoài có đặc điểm vỏ cam mịn, mỏng đều và có mùi hương thơm dịu.

Ruột cam vàng óng ánh, có vị ngọt, thanh mà không chua, khó thấy ở giống cam khác.

Cam Xã Đoài thường ra hoa vào tiết lập xuân và bắt đầu chính vào tháng 11, 12 âm lịch hàng năm.

Doãn Hoà (Báo Tuổi Trẻ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply