» » » Cuộc chiến giải cứu điều tại 'thủ phủ' Bình Phước

Sâu bệnh trên cây điều ở Bình Phước nặng nề và tiếp tục lan rộng. Bình Phước đang vào cuộc cùng nông dân “giải cứu” vườn điều.

Cán bộ NN&PTNT tỉnh Bình Phước tập huấn hường dẫn phòng dịch sâu bệnh hại trên cây điều - Ảnh: B.L.

Thống kê sơ bộ đến nay đã có hơn 35.400ha điều tại Bình Phước - nơi được coi là "thủ phủ" cây điều Việt Nam - bị sâu bệnh gây hại.

Ông Trần Văn Bửu - ở xã Tân Phước, huyện Đồng Phú - có hơn 7ha điều già, trong đó hơn 70% bị cháy lá, khô cành và bọ xít gây hại. 

Ông cho biết cuối tháng 4 vừa qua sau khi thu hoạch xong ông để vườn đó, cách nay khoảng 2 tháng vào thăm ông giật mình thấy vườn tan hoang, bọ xít xuất hiện khắp vườn, cây cháy lá, khô cành. Gia đình đang ra sức "giải cứu" nhưng chưa thấy dấu hiệu hồi phục.

Tương tự, ông Trần Văn Định - ở ấp 2, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài - có gần 3ha điều đang bị bọ xít tấn công. Dù đã phòng chống rất tích cực với mong muốn cây điều sẽ hồi sức trong mùa vụ sắp tới nhưng vẫn không thể kiểm soát được tình hình.

Theo ông Trần Văn Lộc - giám đốc Sở NN&PTNT Bình Phước, tính đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh có hơn 35.400ha bị thiệt hại do dịch bệnh hoành hành. 

Trong đó, đáng chú ý có những địa phương bị thiệt hại nặng như Bù Đăng, Bù Gia Mập, Đồng Phú, Phú Riềng...

Ông Lộc cho rằng thời tiết Bình Phước biến đổi không phân định rõ mùa mưa và mùa khô, độ ẩm các tháng từ đầu năm đến nay cao nên thường xuyên xuất hiện sâu bệnh, trong đó gây hại chính là bệnh cháy lá, khô cành, bọ xít muỗi và bệnh thán thư.

Theo ông Trần Văn Lộc, từ cuối tháng 9 đến nay tỉnh Bình Phước đã tổ chức nhiều đợt ra quân "giải cứu" vườn điều và sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Các đoàn cán bộ nông nghiệp đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con cách phòng trừ các loại dịch bệnh hại trên cây điều. Hiện sở đã đề xuất lên UBND tỉnh phương án hỗ trợ đối với diện tích điều bị thiệt hại hiện nay.

Trong khi đó, để giảm thiệt hại, ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước - cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan cần nhanh chóng vào cuộc và đề ra các biện pháp nhằm giúp bà con cứu vườn điều.

Hỗ trợ bằng tiền?

Đọt non cây điều bị bệnh cháy lá khô cành - Ảnh: B.L.

Theo ông Trần Văn Lộc, hai phương án Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đề xuất tỉnh Bình Phước hỗ trợ dân là hỗ trợ 100% diện tích hơn 35.400ha bị thiệt hại, tương ứng gần 80 tỉ đồng; hai là, hỗ trợ 100% diện tích bị thiệt hại cho các đối tượng ưu tiên: nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số với hơn 21.900ha, tương ứng gần 44 tỉ đồng.

Điều là cây trồng chủ lực của tỉnh Bình Phước, tính đến cuối năm 2016, diện tích điều toàn tỉnh này là 173.849ha.

Cây điều giải quyết việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động, góp phần ổn định cuộc sống cho 71.612 hộ.

Báo Tuổi Trẻ

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply