» » Giá gạo thế giới dự báo tiếp tục tăng mạnh

Lũ lụt nghiêm trọng tại Bangladesh khiến nước này thiệt hại khoảng 1 triệu tấn gạo, đã đưa quốc gia Nam Á này trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017, với lượng nhập khẩu được dự báo lên tới 1,5 triệu tấn.

Ảnh minh hoạ

Do tồn kho gạo chính phủ giảm thấp và giá gạo nội địa tăng cao kỷ lục, chính phủ Bangladesh đã liên tục tổ chức các đợt đấu thầu nhập khẩu, đàm phán các hợp đồng với hàng loạt chính phủ các nước sản xuất - xuất khẩu gạo lớn và hạ thuế nhập khẩu xuống lần chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng để khuyến khích nhập khẩu gạo tư nhân. Hiện Bangladesh đã chốt các thỏa thuận nhập khẩu 250.000 tấn gạo đồ từ Thái Lan và Ấn Độ. Bangladesh cũng đã phê chuẩn mua 100.000 tấn gạo từ Myanmar, gác sang một bên căng thẳng ngày càng tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng tị nạn Rohingya.

Dự trữ gạo chính phủ của Philippines cũng giảm thấp, buộc chính phủ nước này phải tăng cường nhập khẩu gạo. Sri Lanka được dự báo sẽ mua 650.000 tấn gạo, so với mức chỉ 60.000 tấn trong năm 2016. Trong khi đó, thị trường gạo Châu Phi cũng khởi sắc trở lại, giúp ngành gạo thoát khỏi nỗi ám ảnh xuất khẩu gạo tồi tệ trong năm 2016.

Nhu cầu quốc tế đối với gạo Thái Lan tăng mạnh được cho là sẽ giúp giá gạo thế giới tiếp tục tăng cao, ngay cả khi có thêm nguồn cung khoảng 25 triệu tấn sau đợt thu hoạch vụ chính niên vụ 2017 - 2018 của Thái Lan sẽ diễn ra trong tháng 11 tới. Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Charoen Laothammatas cho rằng, nhu cầu cao trên thị trường quốc tế sẽ đẩy xuất khẩu gạo Thái Lan trong năm 2017 lên 10,8 triệu tấn, gần đạt mức cao kỷ lục 10,9 triệu tấn đạt được trong năm 2014.

“Xuất khẩu gạo thậm chí có thể đạt 11 triệu tấn trong năm 2017 nếu Thái Lan có thể xuất khẩu trung bình 900.000 tấn gạo trong 3 tháng cuối năm 2017, ông Charoen nhận định.

Nguyễn Lê/ Báo NNVN(Theo Bangkok Post, Reuters)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply