» » Giá giảm sâu, quất, ổi lại 'kêu cứu'

Mấy ngày gần đây, ngoài các loại chanh đào hạ giá liên tục, thì các loại quả khác như quất, ổi cũng trong tình trạng rớt giá thê thảm. Hiện tại, các nhà vườn bán quất với mức giá chỉ khoảng 6 nghìn đồng/kg, ổi 10-12 nghìn đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 8 nghìn đồng/kg

Quất bán tại chợ đầu mối giá chỉ 5-6 nghìn đồng/kg, nhưng tại chợ dân sinh, quất bán tới tay người tiêu dùng với giá 15 nghìn đồng/kg. Ảnh: Kh.V

Nguyên nhân các loại nông sản trên rớt giá cũng đều do nguồn cung dư thừa. Tại các chợ đầu mối của Hà Nội như: Minh Khai, Đền Lừ, Long Biên, quất xanh chất đống được bán với giá 5-6 nghìn đồng/kg. Trong khi, lượng hàng về chợ nhiều, nhưng số lượng khách ăn hàng không tăng, nên nhiều chủ hàng vẫn còn tồn khá nhiều hàng.

Tại một số tỉnh lân cận Hà Nội, do quất quá rẻ, nên nhiều gia đình không muốn thu hoạch, để thương lái tự vào vườn xử lý. Có những chủ vườn, phải cậy nhờ con cái thuê xe chở về Hà Nội bán online với giá chỉ 6 nghìn đồng/kg.

Một facebooker kêu gọi mọi người “giải cứu” vườn quất của mẹ trồng tại Hải Dương. Ảnh: Chụp từ FB

Bạn Tr.Ng mời chào trên Facebook: “Mình quê Thanh Hà - Hải Dương, mẹ mình có trồng quất, ổi. Đúng là tội cho người nông dân. Được mùa thì mất giá mà được giá thì mất mùa. Quê mình năm nay được mùa quất mà thương lái ép giá, thậm chí còn không có người mua. Cả nhà mua quất, ổi ủng hộ quê em nhé! Giá 7k/kg. Ổi 12k/kg. Ship đồng giá nội thành 10k”.

Ngay sau khi bạn Tr.Ng rao bán hàng, nhiều cư dân mạng đã vào mua ủng hộ để “giải cứu” vườn quất của gia đình Facebooker này.

Điều đáng nói là mặc dù quất, ổi bán tại nhà vườn giá rẻ như vậy, nhưng khi đến các chợ dân sinh giá vẫn bị “quát” khá cao.

Ngày 7.10, tham khảo tại các chợ Đồng Xa (Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội), Nghĩa Tân, Quan Hoa (Cầu Giấy – Hà Nội), chúng tôi nhận thấy quất quả vẫn được bán với mức giá 15 nghìn đồng/kg; ổi 20-25 nghìn đồng/kg. Ổi lê 20-22 nghìn đồng/kg, loại ngon giá 25 nghìn đồng/kg. Thậm chí, có hàng còn hét giá 30 nghìn đồng/kg.

Nhiều người tiêu dùng bày tỏ trong khi người trồng đang bị bán với giá lỗ nặng, cần giải phóng hàng nhanh để chuẩn bị vụ mới, thì các chợ dân sinh vẫn bán với giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 thì làm sau giải phóng nhanh được, làm sao khuyến khích người tiêu dùng mua nhiều để ủng hộ.

Phải chăng, giá giảm sâu, những kẻ buôn bán càng dễ trục lợi, vì mua với giá giảm rất sâu nhưng khi bán ra chỉ giảm 2-3 nghìn đồng/kg là đã được người tiêu dùng khen “rẻ”.

L.V (Báo Lao Động)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply