» » Giá lợn (heo) ngày 9/10: Vì sao Trung Quốc tăng mua giá vẫn giảm sâu chỉ còn 24.000 đồng/kg

Theo một số lái buôn lợn tại 3 miền, hiện Trung Quốc đã tăng mua, song giá lợn (heo) hôm nay 9.10 vẫn khó tăng, mà thậm chí giá heo hôm nay còn giảm sâu hơn còn khoảng từ 26.000 đồng đến 39.000 đồng/kg, tùy loại lợn.
    
Theo ghi nhận, giá lợn hôm nay- ngày đầu tuần (9.10) vẫn tiếp tục giảm (Trong ảnh: Công nhân chăm sóc lợn tại hợp tác xã Chăn nuôi Hòa Mỹ ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội).

Trò chuyện với chúng tôi về giá lợn hơi trong những ngày gần đây, ông Hà Hữu Thương, một chủ trang trại lợi ở huyện Ý Yên (Nam Định) tỏ ra rất lo lắng, bởi hiện tại trang trại của ông đang có hơn 100 con lợn siêu đã đến lứa xuất chuồng, song các lái buôn liên tục gọi điện ép giá xuống còn 26.000 đồng/kg.

"Giá lợn xuống nhanh quá, với giá hiện giờ gia đình tôi cầm chắc mức lỗ gần 10.000 đồng/kg" - ông Thương nói.

Cùng đà giảm với lợn siêu, giá lợn thường cũng đang giảm khá sâu khiến người nuôi chịu thua lỗ nặng.

Theo anh Nguyễn Văn Phương, chủ một trại lợn khá lớn ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), "dù giá lợn hiện nay đã giảm còn khoảng từ 27.000 đồng đến 29.000 đồng/kg, nhưng lái buôn vẫn tăng mưa, có bao nhiêu lợn họ cũng cân đưa đi Trung Quốc hết".

Cùng đà giảm giá với lợn siêu, giá lợn hơi thường, áp siêu tại 3 miền cũng đang giảm sâu, hiện chỉ còn khoảng 22.000 đồng đến 24.000 đồng/kg, tùy loại. Bà Nguyễn Diệp Anh, chủ một trại lợn ở tỉnh Quảng Bình cho biết, không chăm sóc quá cầu kỳ, tốn kém như lợn siêu nhưng với giá lợn hiện nay khoảng 23.000 đồng đến trên dưới 24.000 đồng/kg, người nuôi vẫn chịu lỗ khá lớn.

Hiện, việc tiêu thụ lợn giống tại các trang trại tại các vùng miền đang chịu cảnh ế ẩm khiến người nuôi lợn nái điêu đứng.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt về tình hình tiêu thụ lợn, ông Phạm Văn Linh, một lái buôn lợn lớn ở khu vực miền Bắc cho rằng: "Do giá lợn phía Trung Quốc vẫn thấp, nên việc thu mua lợn trong nước cũng chỉ ở mức giá vừa phải thì người mua đưa đi mới có chút lãi chứ nếu mua giá cao hơn hiện giờ khi đưa sang biên trừ các khoản chi phí thì lái buôn sẽ chịu lỗ nhiều".

Số đầu lợn đã giảm 10%

Trong khi đó, theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tính đến cuối tháng 9, tăng trưởng chăn nuôi duy trì ở mức tăng 3,36%.

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng chăn nuôi trong những tháng cuối năm sẽ gặp khó khăn nếu không chú ý chỉ đạo tăng đàn, chuyển đổi cơ cấu đàn vật nuôi. Đến tháng 9, số đầu lợn đã giảm 10% so với cùng kỳ và dịch lở mồm long móng đang xuất hiện tại một số tỉnh như: Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Tĩnh... Những yếu tố này có khả năng gây ảnh hưởng đến tăng trưởng của lĩnh vực chăn nuôi.

Bảng giá lợn (heo) hôm nay 9.10 (bảng giá chỉ có tính chất tham khảo dựa trên nguồn phỏng vấn trực tiếp từ các chủ trang trại lợn do PV Báo Dân Việt thực hiện).

Hải Đăng (Dân Việt)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply