» » » Giá tôm nguyên liệu tăng cao, người nuôi thắng lớn

Giá tôm nguyên liệu tăng cao như đã nói không chỉ mang thêm nguồn lợi nhuận đáng kể mà còn tạo đà kích thích người dân xuống giống.

Đang trong chính vụ xuất khẩu tôm, nguồn tôm nguyên liệu rất hút đã kéo theo giá tôm gần đây tăng mạnh. Người nuôi tôm tại Cà Mau đang rất phấn khởi xuống giống. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, đang là vụ nghịch, lượng mưa lớn, thời tiết rất thất thường nên người nuôi tôm cần cẩn trọng trong thả nuôi.

Hiện giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau đang đạt ngưỡng cao. Cụ thể, giá tôm sú loại 30 con/kg đạt mức 215.000 – 220.000 đồng/kg; loại 40 con/kg giá 180.000 – 190.000 đồng/kg, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ. Giá tôm thẻ chân trắng dao động khoảng 105.000 - 107.000/kg (loại 100 con/kg) cao hơn khoảng 10% so với hơn 2 tháng trước.

Giá tôm nguyên liệu tăng cao như đã nói không chỉ mang thêm nguồn lợi nhuận đáng kể mà còn tạo đà kích thích người dân xuống giống. Phấn khởi vì vừa được mùa lại trúng giá, ông Trương Văn Hol người nuôi tôm quảng canh tại xã Phú Hưng (huyện Cái Nước) cho biết, gia đình đang tranh thủ thu hoạch lứa tôm tới tuổi. Thu tới đâu, lại tiến hành thả gối đầu tới đó nhằm đón giá.

Giá tôm tăng cao đang giúp người nuôi tôm có thêm nguồn thu đáng kể.

Ông Hol cho hay, hiện trên diện tích 36 công đất của gia đình, mỗi ngày ông thu trung bình 5 – 7 kg tôm. Với giá tôm đã tăng khoảng 30.000 đồng/kg như hiện tại, tính chênh lệch đã giúp gia đình có thêm nguồn thu hàng trăm nghìn/ngày.

“Giá tôm nguyên liệu đang tăng hơn lúc trước, từ chỗ 50 con/kg chỉ có giá 140.000 đồng, nay đã tăng lên 170.000 đồng40 con/kg giờ là đã 180.000 đồng. Ngay con nước này, mỗi ngày gia đình 7 kg tôm tính ra cũng chênh lệch thêm 200.000 - 210.000 đồng”, ông Hol cho biết.

Còn gia đình anh Nguyễn Văn Lâm (xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) có 2 ao nuôi tôm công nghiệp với diện tích 1.700 . Khoảng 2 tháng trước, giá tôm chỉ 94.000 đồng/kg. Sau đó, giá tôm tăng mạnh nên nửa tháng trước gia đình đã thu hoạch tôm ở độ tuổi 2,5 tháng.

Với giá bán 103.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), vợ chồng anh đã có lãi khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình anh Lâm vẫn đang tiếc vì nếu để đến nay, bán giá khoảng 107.000 đồng/kg thì hơn 2 tấn tôm đó có thể giúp gia đình có thêm chục triệu đồng.

Trước diễn biến giá tôm đang duy trì ở mức cao như hiện nay, mặc dù biết thời tiết thất thường, rủi ro cao hơn nhưng anh Hol cũng như nhiều hộ dân tại địa phương vẫn tiến hành cải tạo thả nuôi tiếp.

“Giá tôm 2 tháng nay từ 94.000 đồng/kg nay đã tăng lên. Tôm 100 con/kg đã có giá 103.000 đồng/kg. Giá tôm tăng nên gia đình thu hơn 2 tấn tôm đã có lợi nhuận hơn 100 triệu đồng”, anh Lâm cho biết.

Theo ông Mã Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Cà Mau, năm nay lượng mưa lớn, sẽ  thuận lợi cho công việc rửa mặn làm mô hình tôm – lúa. Những vùng đã được quy hoạch thực hiện mô hình này, bà con nên tranh thủ làm vụ lúa để tạo điều kiện thuận lợi cho vụ nuôi tôm sau đó.

Tuy nhiên, cũng chính lượng mưa nhiều, thời tiết thất thường đã làm độ mặn trong vuông tôm giảm mạnh và gây biến động môi trường. Từ đó, đối với hình thức nuôi quảng canh và thâm canh, người dân cần hết sức chú ý khâu chăm sóc. Đặc biệt, đối với những nơi điều kiện không thuận lợi thì bà con nên hạn chế, đợi tới chính vụ hãy xuống giống trở lại.

“Bà con nuôi tôm nên thận trọng trong việc thả giống, nhất là đối với thời điểm này. Các điều kiện nuôi quảng canh cần lưu ý, độ mặn dưới 7/1000 nên ngưng thả tôm, tập trung vào chăm sóc đàn tôm đang có. Bên cạnh đó, cần chú ý quản lý các môi trường nuôi biến động trong mùa mưa như PH, độ kiềm và các loại rong tảo. Còn riêng đối với mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, ở những vùng có đủ điều kiện, bà con lưu ý nếu có thả tôm thì cũng thả mật độ thấp”, ông Huy khuyến cáo.

Hiện nay, thị trường EU và Mỹ đang nhập mạnh mặt hàng tôm để chuẩn bị cho dịp lễ, tết cuối năm dẫn đến giá tôm tăng mạnh. Tuy nhiên, thông thường chỉ đến khoảng cuối tháng 11 nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường này sẽ giảm mạnh và giá tôm khó duy trì. Chính vì vậy, người nuôi tôm cần cân nhắc xuống giống vụ mới khi điều kiện nuôi hiện nay không thật sự thuận lợi và một vụ tôm kéo dài ít nhất 2 tháng./.

Trung Hiếu/VOV-ĐBSCL

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply