» » » » Lý do 2 loại dưa này có giá 'khủng' lên tới hơn nửa tỷ đồng/kg

Lý do vì sao một số loại quả lại có giá đắt đỏ nhất thế giới lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hơn nửa tỷ đồng/kg?

Trên thế giới có một số loại hoa quả có giá rất “khủng”, trong đó phải kể đến 2 loại dưa đắt có tiếng là dưa hoàng đế Yubari (Nhật): giá hơn 590 triệu và loại dưa hấu đen giá hơn 183 triệu đồng/kg.

Lý do vì sao mà 2 loại quả này lại có giá đắt đỏ đến như vậy?

Dưa Yubari King giá 590 triệu đồng/kg: Lý do nằm ở sự kỳ công

Đắt đỏ nhất trong thế giới hoa quả phải kể đến giống dưa Yubari của tỉnh Yubari (Nhật Bản), với giá bán cao ngất ngưởng trung bình khoảng 26.000 USD/kg (khoảng 590 triệu đồng).

Lý do loại quả này có giá đắt bởi từ xưa đến nay, nó được mặc định là giống dưa gang quý hiếm, chuyên chỉ dành cho vua chúa hay những người có địa vị cao trong xã hội từ thời phong kiến.


Vì độ quý hiếm của mình, dưa Yubari được liệt vào danh sách những giống thực vật cần được bảo tồn tại xứ sở hoa anh đào.

Bên cạnh đó, dưa có giá đắt một phần do quy trình nuôi trồng khá cầu kỳ. Theo đó, loại dưa có thời gian sinh trưởng cực ngắn do được trồng tại những khu vực thường xuyên có tuyết rơi dày suốt nửa năm.

Đất trồng loại dưa này là một hỗn hợp có thành phần từ tro bụi núi lửa. Người dân Yabari trồng loại quả trên trong nhà kính, từ tháng 2 khi tuyết tan tới tháng 5 thì thu hoạch. Mùa dưa kết thúc vào tháng 9.

Người ta đã tốn rất nhiều công sức để đảm bảo rằng giống dưa này là hoàn hảo. Mỗi cây dưa được cắt tỉa để hạn chế số lượng quả sinh ra chỉ là 1.

Sau khi nhú lên, mỗi quả dưa được tạo cho một cái mũ tí hon để bảo vệ nó trước mặt trời. Khi hái, người ta cũng cắt tỉa cuống của chúng thành hình chữ T gọn gàng.

Dưa thu hoạch được chuyển tới hợp tác xã để kiếm tra chất lượng và phân thành 4 loại dựa trên vị ngọt. Những quả quá nhạt hoặc quá ngọt đều bị loại.

Mỗi trái dưa gang Yabari King đạt tiêu chuẩn phải có hình tròn đều, vân vỏ rõ và mịn.

Sau đó, dưa Yabari King sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo đến tay người tiêu dùng trong vòng 2-3 ngày sau thu hoạch. Khi đó, ruột vừa chuyển từ màu xanh sang màu cam và chúng có vị thơm ngon nhất.

Khoản chi phí vận chuyển rất đắt đỏ cũng được tính vào giá bán, vì vậy, giá dưa đã đội lên nhiều lần.

Vì sao dưa hấu đen có giá hơn 138 triệu đồng/kg: Mỗi lần thu hoạch chỉ vài chục quả


Trong một cuộc đấu giá, quả dưa hấu đen Tasuke của vùng Hokkaido, Nhật Bản đã được bán với mức giá đáng kinh ngạc: 6.100 USD/kg (tương đương khoảng hơn 138 triệu đồng)

Lý do được đưa ra để giải thích cho sự đắt đỏ đến … khủng khiếp của loại dưa này được cho là vì mỗi lần thu hoạch chỉ được vài chục quả. Theo đó, một năm ước chừng người nông dân tại vùng thu hoạch được chỉ khoảng 10,000 quả.

Bên cạnh đó, quy trình trồng trọt hết sức kỳ công cũng là một trong những lý do khiến loại dưa này có giá đắt đỏ.

Cụ thể, các hạt giống và đất trồng phải được yêu cầu phải lựa chọn kỹ càng. Nếu chất đất không đạt chuẩn, nông dân Nhật phải dùng phân bón và tiểu mạch để cải thiện đất, dù thời gian cải thiện đôi khi mất tới 1, 2 năm.

Việc chọn lọc quả dưa đạt chuẩn giá cao cũng không hề đơn giản. Theo đó, quả dưa phải tròn đều, đen bóng, hàm lượng đường và trọng lượng phải tương đương nhau.

Sau đó, những quả dưa Tasuke được mang đi đóng gói trang trọng, thể hiện văn hóa tôn trọng trong lịch sử Nhật Bản, để khách mua mang đi biếu như một món quà hạng sang. Đây cũng là một lý do nữa khiến loại dưa này có giá đắt đến vậy.

Lâm Anh (VietQ)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply