» » » Rau xanh khan hiếm và tăng giá mạnh vì mưa bão

Mưa bão liên tục suốt một tháng qua khiến cho những cánh đồng chuyên trồng rau ở các xã Thạch Liên, Tượng Sơn, Thạch Đài thuộc huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh ngập úng. Nguồn cung bị ảnh hưởng khiến rau xanh trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh những ngày gần đây trở nên khan hiếm và tăng giá mạnh.

Ảnh minh hoạ

Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ, điểm bán thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh như chợ Hà Tĩnh, chợ Bắc Hà và các điểm chợ xép..., cho thấy từ hơn một tuần nay giá các loại rau, củ đều tăng mạnh với mức tăng từ 2.000 - 10.000 đồng tùy loại. Nhiều mặt hàng tăng giá gấp đôi trước đó nhưng vẫn “cháy hàng”. 

Có mặt tại khu vực bán rau, củ, quả chợ trung tâm thành phố Hà Tĩnh vào giờ tan tầm, hàng hóa không còn phong phú như trước, các mặt hàng bày bán chủ yếu là rau muống, rau khoai lang và các loại củ, quả. 

Chị Trương Thị Thắm, một khách hàng cho biết, rau khan hiếm không đủ cung cấp cho thị trường khiến giá tăng cao. Mỗi bó rau muống trước đây có giá 4.000 đồng/bó thì nay tăng lên 7.000 đồng/bó

Chị Phan Thị Hà (phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) chia sẻ: "Nhà đông người nên mỗi phiên chợ, riêng tiền rau cũng đã mất từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng rồi. Rau xanh còn đắt đỏ hơn thịt, cá". 

Mưa lũ triền miên nên các đầu mối cung cấp rau ở xã Tượng Sơn, Thạch Liên đều bị thiệt hại nặng, không có hàng cung cấp. Một số mặt hàng rau củ được nhập từ Đà Lạt, Trung Quốc về như bắp cải, cà chua, cần tây, cà rốt… cũng tăng giá do chi phí vận chuyển bị đẩy lên cao. 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, một tiểu thương bán hàng rau ở đường Nguyễn Huy Tự thành phố Hà Tĩnh, các loại rau xanh đặc biệt là rau cải, mồng tơi, rau dền, hành lá… giá cả đều tăng gấp đôi vì nguồn cung khan hiếm. Mỗi bó rau dền trước đây bà Thanh nhập về với giá 5.000 đồng/bó thì nay giá nhập về đã tăng lên 7.000 đồng/bó

Nhiều loại rau xanh khác cũng có mức tăng đột biến như: hành lá tăng từ 50.000 đồng/kg lên 70.000 đồng/kg, bắp cải tăng từ 15.000 đồng/bắp lên 20.000 đồng/bắp, bí đỏ tăng từ 8.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tối 12/10 áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Philippines đã mạnh lên thành cơn bão có tên Khanun và đang hướng thẳng vào các tỉnh miền Trung. 

Dự báo trong nhiều ngày tới, khu vực miền Trung, đặc biệt là tại Hà Tĩnh sẽ có mưa to và rất to nên sẽ ảnh hưởng lớn đến người trồng rau trên địa bàn, nông dân chưa thể trồng rau màu mới. Trong nhiều ngày tiếp theo, giá cả rau vì thế sẽ còn tăng mạnh.

Hoàng Ngà (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply