» » » Thừa Thiên - Huế: Thương lái đổ xô mua cau quả non giá cao

Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang có tình trạng thương lái đang tìm đến các gia đình thu mua cau quả non với giá từ 12.000 -14.000 đồng/kg.

Tách cau non tại cơ sở thu mua cau non ở thị xã Hương Trà. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Trong khi đó, những năm trước, cau có giá rất thấp, khoảng 1.000 đồng/kg và chỉ tăng nhẹ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Việc các thương lái tập trung thu mua cau non với giá cao, khiến mặt hàng này ở Thừa Thiên - Huế càng trở nên đắt đỏ. 

Theo người dân, thương lái thu mua cau non để bán sang Trung Quốc. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên tự ý chuyển đổi cây trồng khác sang trồng cau để tránh rủi ro về sau. 

Ông Phạm Sinh, chủ cơ sở thu mua cau non ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà cho biết, mỗi ngày cơ sở này nhập vào khoảng 2 tấn cau non từ các thương lái. Cau non được các thương lái thu mua tại vườn với giá 12.000 đồng/1kg. Sau khi thu mua, gia đình thuê người tách cau ra khỏi buồng và đưa vào lò sấy khô, sau đó phân loại đóng bao xuất bán sang Trung Quốc. Sau khi được sấy khô, giá cau sẽ dao động từ 100.000 -120.000 đồng/1kg

Ở Thừa Thiên - Huế, tình trạng thu mua cau non bán cho thương lái từng diễn ra cách đây hai năm. Vùng trồng cau tập trung đã đành, nhiều hộ dân trồng rải rác trong vườn nhà cũng được thương lái đi mua gom tận nơi. Mặt khác, nhiều hộ dân tranh thủ lúc nông nhàn cũng đi thu mua cau về bán cho các cơ sở chế biến để kiếm lời. 

Việc thương lái lùng sục khắp nơi mua cau, đặc biệt chỉ mua cau non về sơ chế rồi bán qua thị trường Trung Quốc diễn ra rất nhộn nhịp, việc buôn bán cũng diễn ra thuận lợi, không phải trả giá. Năm nay, giá cau non tăng bất ngờ, có thời điểm thương lái đến tận vườn mua đến 20.000 đồng/1kg

Huyện miền núi Nam Đông, Thừa Thiên - Huế hiện trồng được 102 ha cau, trong đó diện tích đang khai thác là 60 ha. Xã Hương Lộc có 432 hộ thì có tới 95% hộ trồng cau và đưa vào khai thác hơn 20 ha cây cau, hộ trồng ít cũng 20 cây, hộ nhiều trồng từ 200 đến 300 cây. Trước đây, bình quân mỗi hộ trồng cau khi thu hoạch (1.000-2.000 đồng/kg), ít nhất cũng thu được 1 triệu đồng/vụ; nay tăng gấp khoảng 10 lần; hiệu quả cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. 

Trước hiện tượng thương lái ồ ạt thu mua cau non trở lại, ngành nông nghiệp khuyến cáo, cau không phải là cây có giá trị kinh tế cao, chỉ thích hợp trồng ở vườn nhà; vả lại, thời gian từ lúc trồng đến khi khai thác rất lâu (khoảnh từ 5-7 năm), đầu ra không ổn định trừ mỗi dịp Tết. Người dân không nên chạy đua trồng loại cây này, vì nếu thương lái dừng mua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế gia đình.

Quốc Việt (TTXVN)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply