» » » Thương lái lùng sục mua gom cau non ở Kon Tum

Những ngày đầu tháng 10, từng tốp lái buôn ở Gia Lai đi xe máy đến các xã biên giới huyện Ngọc Hồi, Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) để săn cau non bán sang Trung Quốc.

Thương lái chạy hàng trăm kilômét đi mua cau non để bán sang Trung Quốc.

Một lái buôn tên Lâm (thành phố Pleiku, Gia Lai) cho biết anh vừa cùng nhóm của mình vào vùng xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) mua cau về. Tổng số cau của 6 người thu mua trong ngày hơn 2 tạ, riêng anh chỉ mua được 30 kg“Chúng tôi mua cau non khắp nơi, ngày nào cũng đi. Giá thu mua từ 18.000 đến 24.000 đồng/kg. Mới đầu cau nhiều thì thu mua trong địa phận tỉnh Gia Lai. Sau “khát hàng” nên phải đi sang các tỉnh khác tìm kiếm. Sau 3 ngày gom hàng, chúng tôi đóng gửi về Đà Nẵng để người ta xuất sang Trung Quốc. Tôi không biết họ mua làm gì, chỉ biết họ mua giá cao thì mình đi thu gom về bán lại kiếm lời”- anh Lâm nói.

Nông dân Nguyễn Tập (xã Sa Long, huyện Ngọc Hồi) vừa bán hơn 1 tạ cau non cho một lái buôn với giá 20.000 đồng/kg, kể: Thời gian gần đây, lái buôn liên tục đến hỏi mua cau non. Nếu chủ nhà không đồng ý thì họ năn nỉ. “Không biết bán sang Trung Quốc lời lãi ra sao, nhưng chỉ cần chủ nhà gật đầu là họ trèo lên cây hái nhẵn quả. Người dân thì chỉ cần giá cao là bán, có nhiều hộ đã mua rất nhiều cau giống về trồng”- ông Tập nói.

Ông Tống Văn Đồng - Phó chủ tịch UBND xã Bờ Y cho rằng cán bộ xã chưa biết việc này, mà xã cũng không có hướng phát triển diện tích trồng cau. Sau khi nghe phóng viên phản ánh, ông Đồng nói sẽ theo dõi vụ việc và khuyến cáo dân đừng vì thấy giá cau non cao trước mắt mà ồ ạt chặt những cây trồng đang có giá trị để chuyển sang trồng cau. Phải rút kinh nghiệm từ nhiều lần trước đây thương lái Trung Quốc tổ chức mua gom những thứ “lạ đời”.

Theo tiến sĩ Trương Hồng- quyền Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, cách đây không lâu, đã có một giai đoạn xảy ra tình trạng lái buôn săn cau non rồi lại lắng xuống. Bản thân ông cũng không rõ cau non có tác dụng gì đặc biệt. “Chặt cây công nghiệp để chuyển đổi sang trồng cau là nguy hiểm vì mặt hàng này khá bấp bênh, đầu ra hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc”- Tiến sĩ Hồng khuyến cáo.

Kim Văn (Báo Tiền Phong)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply