» » » Trình Đề án thí điểm nhận diện khoai tây Đà Lạt

Ngày 17/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng thông tin, đơn vị vừa trình UBND tỉnh Đề án thí điểm nhận diện khoai tây Đà Lạt để bảo vệ thương hiệu cũng như phát triển diện tích khoai tây Đà Lạt trong thời gian tới.

Phần lớn khoai tây Trung Quốc được nhập vào chợ đầu mối Đà Lạt

Theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, hiện khoai tây ở Lâm Đồng sản xuất chủ yếu vào vụ Đông Xuân (trồng tháng 10 dương lịch, thu hoạch tháng 1 - 2) với diện tích trung bình khoảng 1.200 - 1.400 ha/năm, năng suất đạt 22 - 25 tấn/ha, sản lượng từ 28.600 - 31.000 tấn. Khoai tây có thể bảo quản, dự trữ trong kho thông thường sau thu hoạch 2 - 3 tháng không bị nảy mầm và đáp ứng cho thị trường nội tiêu các tỉnh phía Nam từ tháng 12 đến tháng 6. Từ tháng 7 đến cuối năm, nông dân trồng ít khoai tây trái vụ, trung bình từ 160 - 170 ha/năm, sản lượng 2.700 - 2.900 tấn.

Bên cạnh đó, khoai tây sản xuất từ Trung Quốc nhập khẩu về Lâm Đồng có chất lượng và giá thấp chỉ bằng 30 - 35% giá của khoai tây sản xuất chính vụ tại Lâm Đồng, nên hàng năm từ tháng 5 - 10 một số tư thương đã đưa khoai tây từ Trung Quốc về chợ nông sản Đà Lạt (năm 2014 là 393,5 tấn, năm 2015 là 1.163 tấn, năm 2016 (tính đến ngày 25/9) là 354,5 tấn) rồi đem tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Vì lợi nhuận cao gấp 5 - 7 lần so với giá bán khoai tây sản xuất tại Đà Lạt, một số tư thương đã trộn khoai tây Trung Quốc với đất đỏ nhằm giả khoai tây Đà Lạt cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh để trục lợi, làm cho khoai tây Đà Lạt thường có giá cả không ổn định, bị tư thương ép giá gây khó khăn cho việc mở rộng diện tích sản xuất và không tăng được sản lượng khoai tây Đà Lạt. 

Việc làm này không những đã gây thiệt hại lớn cho người sản xuất khoai tây trong tỉnh, làm ảnh hưởng lớn đến thương hiệu rau Đà Lạt nói chung và khoai tây Đà Lạt nói riêng mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý. Do vậy, nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện được khoai tây Đà Lạt, quản lý được chất lượng sản phẩm, ổn định sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao và giữ được thương hiệu khoai tây Đà Lạt, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh sớm tổ chức triển khai thực hiện Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt trong thời gian sớm nhất. 

C.Thành (Báo Lâm Đồng)

About Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply